dantri-logo dantri-logo

Thứ ba, 24/4/2018 - 11:53:21 GMT + 7

Trang nhất

Vì sao ông Hồ Hùng Anh rút khỏi Masan?

Vì sao ông Hồ Hùng Anh rút khỏi Masan?

Xem nhiều nhất

Sau vụ cà phê "tẩm" pin: Phát hiện nhiều mẫu cà phê không có cà phê

Sau vụ cà phê "tẩm" pin: Phát hiện nhiều mẫu cà phê không có cà phê

Tin giờ chót

12/26/2017 4:43:09 PM

"Thương" doanh nghiệp, Bộ Công Thương lại cho xuất 200.000 tấn quặng sắt 0

Do khó khăn trong hoạt động kinh doanh quặng sắt, doanh nghiệp (DN) có tên Việt Phát tại Lào Cai vừa đề nghị và được Bộ Công Thương cho xuất khẩu hơn 200.000 tấn quặng ra nước ngoài.

Lý do được công ty này đưa ra là do nhập 500.000 tấn quặng từ mỏ Quý Xa nhưng hợp đồng bán trong năm 2017 - 2018 chỉ khoảng 300.000 tấn, nên dư thừa 200.000 tấn. Để có nguồn tài chính cho kinh doanh, DN kiến nghị Bộ Công Thương cho phép xuất số hàng tồn nói trên.

Quặng sắt xuất khẩu (ảnh minh hoạ)
Quặng sắt xuất khẩu (ảnh minh hoạ)

Cụ thể, năm 2017, Công ty Việt Phát đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Việt Trung mua 500.000 tấn quặng limonit mỏ Quý Xa và ký hợp đồng bán cho Công ty cổ phần Thép Hòa Phát khối lượng 300.000 tấn trong 2 năm 2017 - 2018.

Còn lại 200.000 tấn chưa có nơi tiêu thụ, Việt Phát đề nghị Bộ Công Thương cho xuất khẩu số quặng limonit nói trên để tiếp tục có nguồn tài chính tiếp tục đầu tư, kinh doanh. Cũng với lý do trên, tỉnh Lào Cai cũng có văn bản đề nghị Bộ Công Thương xem xét trường hợp của Việt Phát.

Limonit là sản phẩm phong hóa học của các đá có chứa nhiều sắt, gặp nhiều trong vỏ phong hóa. Đây là loại khoáng sản thô mà Chính phủ cấm hoặc hạn chế xuất khẩu, chủ yếu ưu đãi xuất khẩu chế biến khi đã qua chế biến, để có giá trị gia tăng cao.

Với văn bản đồng ý, Bộ Công Thương cho rằng, việc xuất khâu quặng sắt còn lại sau khi đã tiêu thụ trong nước của Việt Phát phù hợp với chủ trương tháo gỡ khó khăn cho các DN khai thác, chế biến quặng sắt của Chính phủ.

Bộ Công Thương chấp nhận cho xuất khẩu số quặng sắt nói trên, đồng thời yêu cầu trong quá trình xuất khẩu, nếu có DN trong nước có nhu cầu, giá cả thỏa thuận theo thị trường yêu cầu Côngty Việt Phát ưu đãi bán tiêu thụ trong nước.

Hiện chưa biết số 200.000 tấn quặng sắt sẽ được xuất khẩu đi đầu, giá bán thế nào. Tuy nhiên, rất có thể số quặng nói trên sẽ được xuất sang Trung Quốc, điểm đến của hơn 85% số quặng, khoáng sản của Việt nam trong 6 tháng đầu năm 2017.

Trước đó, trong tháng 9/2017, Bộ Công Thương cũng cho phép một DN tại Lào Cai xuất khẩu hơn 11.000 tấn quặng sắt manhetit, đây là loại quặng đi kèm trong quá trình tuyển quặng đồng.

Lý do là do hơn 11.200 tấn tinh quặng sắt manhetit nằm trong gói hợp đồng mua quặng giữa công ty này với Tổng công ty Khoáng sản TKV từ tháng 11/2016 với 30.000 tấn nhưng do việc kinh doanh khó khăn, hai bên đã thanh lý hợp đồng mua quặng, chờ xuất khẩu.

An Linh

fica.vn
Tags: hợp đồng Kinh do quặng sắt kinh doanh xuất khẩu
Cùng chuyên mục

Đời sống

Bỏ thói xấu này, tỷ phú Elon Musk mới thành công

Bỏ thói xấu này, tỷ phú Elon Musk mới thành công

Mặc dù các doanh nhân, tỷ phú đều có kinh nghiệm làm việc trong nhiều giờ và chịu áp lực, nhưng tỷ phú Elon Musk, CEO của hãng xe điện Tesla và công ty vũ trụ SpaceX cùng một số startup, thừa nhận rằng ông đã phải bỏ một thói quen xấu là uống quá nhiều nước ngọt và đồ uống chứa caffein trước khi tiến tới thành công.

Doanh nghiệp

Tài chính thông minh Intelligent Finance Logo

Chứng khoán

VN-Index lấy lại hơn 25 điểm, QCG vẫn rớt giá thảm

VN-Index lấy lại hơn 25 điểm, QCG vẫn rớt giá thảm

Tiêu điểm

sabeco.com.vn

Dòng sự kiện -> Xem thêm

Đối tác
Đầu trang