Chứng Khoán 07/10/2019 10:57

VN Index tăng trưởng tốt trong khu vực Đông Nam Á từ đầu năm đến nay

Việt Nam đang là thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt trong khu vực ASEAN khi chỉ số VN Index tăng gần 11%.

Đây là thông tin được Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đưa ra tại báo cáo chiến lược thị trường vừa công bố mới đây. 

 

Tuy nhiên, VDSC cũng lưu ý rằng, mức tăng trưởng nói trên của VN-Index vẫn thấp hơn khá nhiều so với S&P 500 tăng gần 19% trong năm.

Vậy từ tháng 10 trở đi, chúng ta có thể kỳ vọng lợi nhuận tích cực hơn cho đến cuối năm không? "Chúng tôi không nghĩ vậy" - chuyên gia VDSC cho hay.

Theo đó, các chuyên gia phân tích nhận định rằng, dòng vốn sẽ cần thay đổi đáng kể để lợi nhuận thị trường chứng khoán trong khu vực được cải thiện.

Theo bảng 1, nhà đầu tư toàn cầu đang không ưa chuộng các tài sản rủi ro. Do đó không có khả năng họ sẽ tăng tỷ trọng tại thị trường Đông Nam Á ngay thời điểm này.

Theo dữ liệu của EPFR, trái phiếu toàn cầu đến thời điểm hiện tại trong năm 2019 đã thu hút gần 366 tỷ USD vào các quỹ mới. Trong khi đó, dòng vốn bị rút khỏi thị trường chứng khoán toàn cầu là 177 tỷ USD.

Do đó, để dự đoán xu hướng này sẽ đảo chiều trong quý cuối năm, chúng ta phải giả định lợi suất trái phiếu tăng đáng kể hoặc lo lắng về rủi ro (risk aversion) của nhà đầu tư giảm đáng kể. Quan điểm của VDSC, điều này dường như khó có khả năng xảy ra.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã hồi phục trong một thời gian tuy nhiên vẫn đang trong xu hướng giảm và sẽ tiếp tục trong một vài tháng tới (hình 1). Đáng chú ý, dòng vốn đổ vào trái phiếu đang tích cực trong 38 tuần liên tiếp. Ngay cả thị trường tiền tệ cũng đang chứng kiến một dòng vốn tiền lớn đổ vào mặc dù lãi suất đang ở mức thấp kỷ lục.

 
 

Nhìn chung, VDSC cho rằng, khả năng để thị trường chứng khoán ASEAN tăng trưởng cao hơn so với các thị trường phát triển và các thị trường châu Á khác trong Q4 là khá thấp. VN-Index có thể sẽ kết thúc năm ở quanh mức hiện tại. Tuy nhiên, VDSC kỳ vọng độ biến động toàn cầu sẽ duy trì ở mức cao hoặc tăng, tùy thuộc vào thị trường.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *