Chứng Khoán 06/09/2019 20:54

VJC được thêm vào, CII bị loại ra khỏi danh mục của FTSE Vietnam Index

Còn trong danh mục FTSE Vietnam All-Share Index thì VGC được thêm vào còn DHG bị loại ra.

 

FTSE thông báo VJC được thêm vào FTSE Vietnam Index và loại CII ra khỏi danh mục này, giống như dự báo của BVSC trong các báo cáo trước đây. Còn trong danh mục FTSE Vietnam All-Share Index thì VGC được thêm vào còn DHG bị loại ra.

Theo như dự báo trước, đối với những cổ phiếu nằm trong danh mục FTSE Vietnam Index, cổ phiếu CII có thể bị loại ra khỏi danh mục của quỹ trong kỳ review lần này với tỷ trọng được mua vào của VJC sẽ chiếm khoảng 4,88% danh mục, tương đương 2,5 triệu cổ phiếu VJC. Khi đó CII đang chiếm 0,7% danh mục, tương đương với 2,4 triệu cổ phiếu sẽ được bán ra.

Đây là dự báo dựa trên việc tính toán room nước ngoài của VJC tính đến ngày chốt dữ liệu 20/08 đã vượt ngưỡng 10%. Tổng khối lượng mua vào ước tính khoảng 5,9 triệu cổ phiếu VJC.

Trong một báo cáo chuyên đề được Công ty chứng khoán VNDirect công bố cuối thagns 8, dựa trên dữ liệu giá đóng cửa ngày 20/8/2019, công ty này cũng đánh giá rằng VJC đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để được thêm vào danh mục FTSE Vietnam Index, bao gồm tiêu chí về thanh khoản, room ngoại còn lại và vốn hóa có thể đầu tư được đối với NĐT nước ngoài.

Cụ thể, giá trị giao dịch bình quân phiên trong 3 tháng gần nhất của cổ phiếu VJC đạt 3,6 triệu US$/phiên, cao hơn yêu cầu tối thiểu để vào FTSE Vietnam Index là khoảng 1,0 triệu US$/phiên (1 triệu US$ xấp xỉ 40% giá trị giao dịch bình quân phiên của các cổ phiếu trong danh mục FTSE Vietnam Index hiện tại). Room ngoại còn lại của VJC là 10,8%, cao hơn mức yêu cầu tối thiểu là 10%.

VNDirect ước tính tỷ trọng của VJC trong FTSE Vietnam Index là khoảng 4,4%, tương ứng FTSE Vietnam Index có thể mua ròng 12,6 triệu US$ cổ phiếu VJC.

Trong khi đó CII nhiều khả năng sẽ bị loại ra do không đáp ứng được yêu cầu về thanh khoản. Cụ thể, giá trị giao dịch bình quân phiên của cổ phiếu CII trong 3 tháng gần nhất chỉ đạt 0,4 triệu US$/phiên, thấp hơn yêu cầu tối thiểu để được ở lại danh mục FTSE Vietnam Index là khoảng 0,5 triệu US$/phiên (0,5 triệu US$/phiên xấp xỉ 20% giá trị giao dịch bình quân phiên của các cổ phiếu trong danh mục FTSE Vietnam Index hiện tại).

 

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *