Chứng Khoán 05/10/2018 19:46

VDSC: “Giai đoạn tồi tệ nhất của chứng khoán 2018 đã ở lại phía sau”

Theo VDSC, tỷ giá sau khi tăng mạnh tháng trước đã bình ổn trở lại, lãi suất ngân hàng cũng không biến động mạnh. Như vậy, bức tranh tổng thể hiện đã bớt màu tiêu cực. Trên nền tảng đó, các thông tin kết quả kinh doanh quý 3 sẽ là yếu tố quyết định xu hướng.

Đánh giá triển vọng thị trường chứng khoán tháng 10/2018, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, thị trường đang chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố quốc tế tốt – xấu đan xen.

Cụ thể, sự kiện Mỹ và Canada đạt được thỏa thuận về cải tổ NAFTA cho thấy thái độ của Mỹ với các mối quan hệ thương mại không cực đoan như những gì tổng thống Trump tuyên bố. Điều này không đảm bảo quan hệ thương mại Mỹ - Trung sẽ nhanh chóng cải thiện, nhưng mức độ căng thẳng có thể dịu bớt. Thị trường có thể bớt đi lo ngại, dù rủi ro vẫn hiện hữu.

Dù vậy, các nhân tố ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại vào thị trường mới nổi vẫn đang cho thấy sự đan xen tốt – xấu. Việc Fed sớm công bố ý định nâng lãi suất thêm 3 lần trong năm 2019 là điều khá bất ngờ.

Bên cạnh đó, lãi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã lên mức 3,2%, phá vỡ đường xu hướng 37 năm. Điều này, theo VDSC, thực sự cho thấy dấu hiệu rõ rệt của kỷ nguyên lãi suất thấp và nới lỏng tiền tệ đang đi đến hồi kết.

VDSC đánh giá, bức tranh tổng thể của nền kinh tế đã bớt màu tiêu cực

Theo VDSC, trước mắt, dòng vốn từ Hàn Quốc vẫn đang cho thấy xu hướng chảy vào Việt Nam hết sức mạnh mẽ. Thương vụ đầu tư của SK group vào MSN với giá trị hơn 11.000 tỷ đồng hồi đầu tháng 10 là một ví dụ điển hình.

Ngoài ra, việc Việt Nam được FTSE đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng là một tin hỗ trợ rất tích cực. Bên cạnh đó, thanh khoản dần tăng lên cũng sẽ kích thích những dòng tiền còn chần chờ đứng ngoài thị trường khi mà nhà đầu tư có tâm lý sợ bỏ lỡ sóng cuối năm.

VDSC cũng nhận thấy rằng, tỷ giá sau khi tăng mạnh tháng trước đã bình ổn trở lại, lãi suất ngân hàng cũng không biến động mạnh. Như vậy, bức tranh tổng thể hiện đã bớt màu tiêu cực. Trên nền tảng đó, các thông tin kết quả kinh doanh quý 3 sẽ là yếu tố quyết định xu hướng.

Theo nhận định của VDSC, thị trường sẽ có sự phân hóa dựa theo kết quả kinh doanh này. Về mặt tổng thể, một kết quả tích cực sẽ giúp thị trường duy trì xu hướng tăng. Tuy nhiên, biên độ sẽ không lớn như đợt sóng hồi đầu năm.

Nhìn chung, theo đánh giá của VDSC, giai đoạn tồi tệ nhất của năm 2018 đã ở lại phía sau. Sau nửa đầu năm kém khả quan, các chỉ số chứng khoán cận biên và mới nổi đang cho thấy đà hồi phục. Thị trường Việt Nam có lẽ cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Trước đó, trong tháng 9, biên độ dao động của thị trường được thu hẹp cũng phần nào giúp tâm lý của nhà đầu tư trở nên ổn định, kèm theo đó là các tin tích cực từ nền tảng vĩ mô cũng khiến dòng tiền tự tin hơn khi tham gia lại thị trường. Thanh khoản cải thiện, những phiên giao dịch 5 – 6 nghìn tỷ đã xuất hiện trở lại.

Ngân hàng và bất động sản vẫn là những nhóm ngành thu hút dòng vốn của nhà đầu tư lớn nhất. Tuy nhiên xu hướng dòng tiền vào 2 ngành này đã giảm bớt trong tháng 9, chuyển hướng qua nhóm dầu khí và công Nghiệp. Đây là những ngành có giá trị khớp lệnh tăng vượt trội trong thời gian vừa rồi trong khi các ngành khác không có thay đổi đáng kể. Ngành y tế cũng thu hút dòng tiền thời gian vừa qua, thanh khoản tăng 47% trong tháng 8 và 34% trong tháng 9.

Mai Chi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *