Chứng Khoán 26/02/2020 07:30

Thương vụ “khét tiếng” ở Yeah1 bất ngờ lộ diện ái nữ Tân Hiệp Phát

“Đối tác chiến lược” mà hai nhà lãnh đạo Yeah1 chuyển nhượng cổ phần với tổng giá trị 300 tỷ đồng ít ngày trước không ai khác là bà Trần Uyên Phương, con gái ông Trần Quí Thanh.

Báo cáo gửi Ủy ban chứng khoán và Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX), bà Trần Uyên Phương cho biết, đã mua vào tổng cộng 6,05 triệu cổ phiếu YEG của Công ty cổ phần Yeah1 trong giai đoạn từ ngày 17-19/2 và theo đó, nâng tỷ lệ sở hữu tại Yeah1 từ 2,26% lên mức 21,61% vốn điều lệ.

Giao dịch được thực hiện thông qua phương thức thoả thuận và mục đích mua cổ phiếu được bà Phương công khai là “đầu tư cá nhân”. Kể từ sau các giao dịch này, bà Trần Uyên Phương chính thức trở thành cổ đông lớn của “đế chế” giải trí Yeah1.

Bà Trần Uyên Phương được biết đến là ái nữ của ông Trần Quí Thanh - ông chủ Tân Hiệp Phát, doanh nghiệp đồ uống sở hữu những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường như Dr Thanh, Trà Xanh Không Độ, nước tăng lực Number 1… Vị trí của bà Phương tại Tân Hiệp Phát hiện tại là Phó Tổng giám đốc của tập đoàn này.

Thương vụ “khét tiếng” ở Yeah1 bất ngờ lộ diện ái nữ Tân Hiệp Phát - 1

Ái nữ của ông Trần Quí Thanh công bố mục đích rót tiền vào Yeah1 trên tư cách "đầu tư cá nhân"

Đáng chú ý là thời điểm và số lượng cổ phần YEG mà bà Trần Uyên Phương mua vào trùng với thời điểm và số lượng cổ phần YEG mà hai nhà lãnh đạo của Yeah1 đã thực hiện bán ra.

Cụ thể, trong thời gian từ ngày 17-19/2/2020, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch Hội đồng quản trị Yeah1 đã hoàn tất bán ra 5,05 triệu cổ phiếu YEG. Sau giao dịch, ông Tống chỉ còn sở hữu gần 8 triệu cổ phiếu YEG, tương đương 25,52% vốn điều lệ.

Cùng khoảng thời gian này, ông Đào Phúc Trí – Tổng Giám đốc Yeah1 cũng bán ra 1 triệu cổ phiếu YEG. Sau giao dịch này, ông Trí chỉ sở hữu gần 1,6 triệu cổ phiếu YEG, tương đương 5,1% vốn điều lệ.

Đáng chú ý là các giao dịch này đều thực hiện bằng phương thức thoả thuận. Dữ liệu giao dịch trên HSX cho thấy, khối lượng cổ phiếu nói trên được giao dịch với mức giá xấp xỉ 50.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị thương vụ gần 300 tỷ đồng.

Các giao dịch này đã làm thay đổi đáng kể bức tranh cơ cấu cổ đông lớn ở Yeah1. Tỷ lệ sở hữu của hai lãnh đạo chủ chốt (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống và ông Đào Phúc Trí) giảm mạnh về 30,3%, trong đó, ông Tống vẫn là cổ đông có tỷ lệ sở hữu cao nhất (25,52%).

Bà Trần Uyên Phương trên tư cách “đối tác chiến lược” trở thành cổ đông lớn thứ hai của Yeah1. Theo sau là quỹ đầu tư mạo hiểm DFJ VinaCapital Venture với tỷ lệ sở hữu 9,74% và một pháp nhân liên quan là Ancla Assets Ltd (10,93%).

Sau sự cố với YouTube hồi đầu năm 2019, Yeah1 đang phải rất nỗ lực để vực dậy hoạt động kinh doanh cũng như cải thiện giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, tuy nhiên, quá trình này vẫn khá chật vật.

Doanh thu trong quý IV/2019 của Yeah1 đạt 435 tỷ đồng, giảm hơn 32% so với cùng kỳ và ghi nhận lỗ ròng ở công ty mẹ gần 158 tỷ đồng.

Luỹ kế cả năm, Yeah1 ghi nhận 1.449 tỷ doanh thu (chủ yếu vẫn dựa vào nguồn thu quảng cáo và chia sẻ nội dung trên nền tảng kỹ thuật số với 1.050 tỷ đồng) và lỗ ròng gần 372 tỷ đồng và có lỗ luỹ kế 292 tỷ đồng vào cuối năm 2019.

Mới đây, trong nỗ lực tái cơ cấu toàn diện tập đoàn, Yeah1 đã thông qua Nghị quyết về việc phê duyệt dự án xây dựng nền tảng cho người nổi tiếng. Trong đó, bao gồm việc thành lập các công ty gồm: Công ty cổ phần Your Entertainment Platform (YEP) với vốn gần 14 tỷ đồng, Yeah1 sở hữu 99,98% vốn điều lệ; Công ty cổ phần Siêu sao Yeah1 (YSS) có cùng quy mô 14 tỷ đồng vốn, Yeah1 sở hữu 50,98% vốn điều lệ.

Thông tin về vụ mua bán cổ phần giữa các lãnh đạo Yeah1 với “đối tác chiến lược” là bà Trần Uyên Phương đưa ra ngày hôm qua có vẻ như đã có tác động khá tích cực lên giá cổ phiếu của tập đoàn này.

Thương vụ “khét tiếng” ở Yeah1 bất ngờ lộ diện ái nữ Tân Hiệp Phát - 2

Giá cổ phiếu Yeah1 rớt mạnh vòng 1 năm qua

Giá cổ phiếu YEG đóng cửa phiên 25/2 đã tăng thêm 0,61% lên 49.300 đồng, song so với mức giá ở vùng 250.000 đồng hồi đầu năm ngoái, vẫn là một khoảng cách vời vợi.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *