Chứng Khoán 16/07/2018 09:21

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Rà soát, giảm tác động tiêu cực của VN30 lên thị trường

Nêu nhiệm vụ cho UBCKNN trong 6 tháng cuối năm, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải yêu cầu Uỷ ban này chỉ đạo các Sở GDCK nghiên cứu rà soát chỉ số VN30 theo hướng hoàn thiện và giảm tác động tiêu cực liên thị trường.

Triển khai các biện pháp nâng hạng thị trường

Tại hội nghị sơ kết diễn ra mới đây, lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, trong 6 tháng cuối năm 2018, cơ quan này sẽ tiếp tục triển khai xây dựng Luật chứng khoán sửa đổi; hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) trình Chính phủ, trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 (tháng 12/2018), trình Quốc hội thông qua năm 2019.

Các hoạt động định hướng của cơ quan quản lý có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển của TTCK

Đồng thời, khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, điều hành TTCK, hoạt động giám sát và cưỡng chế thực thi nhằm bảo đảm an toàn cho TTCK.

Bên cạnh đó, UBCKNN sẽ đẩy mạnh công tác cổ phần hóa, thoái vốn của các DNNN gắn với việc niêm yết và đăng ký giao dịch; trình Bộ Tài chính ban hành Thông tư hướng dẫn sử dụng phương thức dựng sổ (Bookbuilding) trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và các Quy chế đấu giá.

Sửa đổi Quy chế giao dịch ký quỹ; đa dạng hóa các sản phẩm chứng khoán, sản phẩm cơ cấu; phát triển các sản phẩm phái sinh theo lộ trình từ đơn giản đến phức tạp; phát triển hệ thống thành viên đấu thầu TPCP để thiết lập hệ thống nhà tạo lập thị trường trên thị trường TPCP theo thông lệ quốc tế; chỉ đạo các Sở GDCK triển khai đề án tổ chức giao dịch trái phiếu doanh nghiệp;

UBCKNN cũng cho biết, sẽ triển khai thực hiện các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam từ hạng frontier market lên hạng emerging market trên bảng xếp hạng MSCI; tăng cường thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, thu hút các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, tháo gỡ vướng mắc với Luật đầu tư thông qua việc ban hành Luật chứng khoán sửa đổi, bổ sung; đẩy mạnh công tác đào tạo nhà đầu tư nhằm nâng cao chất lượng và tính bền vững của thị trường.

Phát triển cơ sở, hạ tầng công nghệ: Hoàn thiện mô hình đối tác bù trừ trung tâm; nghiên cứu Đề án kết nối hệ thống thanh toán bù trừ và quyết toán chứng khoán với hệ thống thanh toán liên ngân hàng để thực hiện thanh toán bù trừ cho các giao dịch chứng khoán khác cũng là một nội dung quan trọng sẽ được UBCKNN thực hiện trong nửa cuối năm nay.

Xử nghiêm thao túng, nội gián

Cơ quan này cũng sẽ nghiên cứu dịch vụ quản lý tài sản thế chấp tập trung và hoạt động giao dịch bảo đảm tại VSD; Xây dựng hệ thống công nghệ thông tin phục vụ quản lý, giám sát giao dịch, thanh toán bù trừ toàn ngành thị trường chứng khoán, dự kiến đưa vào vận hành năm 2019.

Lãnh đạo UBCNN còn cho biết sẽ tăng cường phối hợp giữa các đơn vị của UBCKNN, hai Sở GDCK cơ quan chức năng trong giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về thao túng, nội gián, các hành vi gian lận trên TTCK.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải đã chỉ đạo UBCKNN một loạt các nội dung quan trọng. Trong đó, yêu cầu UBCKNN cùng với các SGDCK củng cố công tác xét duyệt hồ sơ niêm yết, đăng ký giao dịch để tăng cường chất lượng hàng hóa cho thị trường; Tăng cường kiểm tra, đặc biệt là giám sát quá trình tăng vốn và sử dụng vốn trước khi đăng ký giao dịch và niêm yết; giám sát về tính minh bạch các thông tin trong báo cáo tài chính của các công ty đại chúng, vấn đề sử dụng vốn, công bố thông tin và quản trị công ty…

Về TTCK phái sinh, UBCKNN chủ trì phối hợp HNX và VSD hoàn tất báo cáo tổng thể tình hình triển khai thị trường sau 1 năm đi vào vận hành, báo cáo Bộ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả đạt được, những vướng mắc còn tồn tại và kiến nghị chính sách.

Phối hợp với Cục quản lý giá ban hành ngay các Thông tư về giá dịch vụ áp dụng cho các hoạt động trên TTCKPS; chỉ đạo các SGDCK nghiên cứu rà soát chỉ số VN30 theo hướng hoàn thiện và giảm tác động tiêu cực liên thị trường;Tiếp tục nghiên cứu để sớm đưa vào giao dịch các sản phẩm dựa trên các chỉ số khác nhằm đa dạng hóa sản phẩm trên TTPS; phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để tháo gỡ vướng mắc, tạo cơ chế cho phép các NHTM tham gia đầu tư, kinh doanh, cung cấp dịch vụ đối với sản phẩm Hợp đồng tương lai TPCP; phấn đấu đưa HĐTL TPCP vào vận hành vào cuối Quý III hoặc đầu Quý IV/2018.

Đối với sản phẩm CW (Covered Warrant – Chứng quyền có bảo đảm) UBCK tiếp tục cùng với HOSE và VSD hoàn thiện để sẵn sàng đưa sản phẩm vào giao dịch.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *