Chứng Khoán 08/07/2019 14:47

Thông tin “đen đủi” lại đeo bám công ty nhà Cường đôla

Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh không mấy thuận lợi thì Quốc Cường Gia Lai lại vừa nhận thông tin phải dừng bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 725 căn hộ Khối A Khu IV thuộc Dự án Khu dân cư Ven sông (Lavida Plus).

Ngay trong phiên giao dịch sáng đầu tuần (8/7), các chỉ số đã diễn biến đầy bất lợi: VN-Index mất 5,96 điểm tương ứng 0,61% còn 969,38 điểm còn HNX-Index mất 0,45 điểm tương ứng 0,43% còn 103,92 điểm.

Thị trường bị bao trùm bởi sắc đỏ, số lượng mã giảm giá áp đảo so với phía tăng. Có tổng cộng 316 mã giảm giá và 31 giảm sàn trên toàn thị trường trong phiên sáng nay so với 181 mã tăng và 30 mã tăng trần.

Thanh khoản có phần cải thiện nhẹ trên HSX song lại “mất hút” trên sàn Hà Nội. Cụ thể, khối lượng giao dịch tại HSX đạt 93,77 triệu cổ phiếu tương ứng 1.680,51 tỷ đồng và trên HNX là 7,27 triệu cổ phiếu tương ứng 124,08 tỷ đồng.

Phiên sáng nay, VHM giảm giá và đã tác động rất tiêu cực tới VN-Index. Riêng mã này đã khiến chỉ số chính bị sụt mất 1,29 điểm. Bên cạnh đó, VCB, VNM, MSN, TCB và VIC cũng có ảnh hưởng xấu đến diễn biến thị trường.

HNG của Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, rất bất ngờ, lại đang là mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index bên cạnh REE, PPC, PVT… song, tác động của các mã này là không đáng kể.

Thông tin “đen đủi” lại đeo bám công ty nhà Cường đôla - 1

Diễn biến cổ phiếu QCG trong vòng 3 tháng trở lại đây

Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai sáng nay giảm nhẹ 0,23% còn 4.350 đồng/cổ phiếu. Cuối tuần trước, mã này cũng vừa mới đánh mất 2,68% giá trị. Xu hướng giảm của mã này trong 3 tháng trở lại đây là khá rõ ràng và cho đến nay đã mất gần 20% giá trị. Mức giá của QCG có nguy cơ tiến gần đến đáy của hồi đầu năm (3.990 đồng).

Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh không mấy khởi sắc, cổ đông Quốc Cường Gia Lai lại vừa phải đón nhận thông tin bất lợi. Theo đó, Sở Xây dựng TPHCM vừa hủy bỏ văn bản về việc cho Quốc Cường Gia Lai bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 725 căn hộ Khối A Khu IV thuộc Dự án Khu dân cư Ven sông (Lavida Plus).

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 một phần Khu IV Dự án Khu dân cư Ven sông do Ban Quản lý Khu Nam phê duyệt vào ngày 13/01/2017, Khối A của dự án cao 33 tầng với tổng số 725 căn hộ, Khối B (không có chức năng ở) cũng cao 33 tầng và tổng số căn hộ là 487 căn.

Dự án này do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận chuyển nhượng cho Quốc Cường Gia Lai vào ngày 23/11/2017.

Đến ngày 23/01/2018, Ban Quản lý Khu Nam phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 một phần dự án nói trên. Nội dung điều chỉnh là hoán đổi vị trí công trình Khối A và Khối B. Quốc Cường Gia Lai sẽ đầu tư xây dựng Khối B thay vì Khối A tại vị trí cũ.

Do điều chỉnh quy hoạch Khối A nên nội dung dự án đã thay đổi, pháp lý dự án phải điều chỉnh bổ dung, điều kiện huy động vốn không còn đảm bảo.

Theo đó, Ban Quản lý Khu Nam đề nghị Quốc Cường Gia Lai ngừng việc huy động vốn Khối A. Sau khi hoàn tất điều chỉnh bổ sung các thủ tục đầu tư xây dựng và có văn bản xác nhận lại của Sở Xây dựng thì tập đoàn của gia đình bà Nguyễn Thị Như Loan mới được tiếp tục thực hiện huy động vốn theo quy định.

Trở lại với thị trường chứng khoán, trong báo cáo chiến lược cho tuần này vừa mới được VCBS phát hành, các chuyên gia đánh giá, sau những tuần dao động trồi sụt không có xu hướng rõ ràng trong tháng 6, VN-Index đã cho tín hiệu khởi sắc hơn về một xu hướng tăng mới trong tháng 7 với dòng tiền bắt đầu chú ý lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng như tạo được hiệu ứng lan tỏa tích cực trên bình diện toàn thị trường.

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước cũng như thế giới bắt đầu phát đi những tín hiệu lạc quan hơn và mùa báo cáo kết quả kinh doanh nửa năm của các doanh nghiệp niêm yết đang đến gần, VCBS kỳ vọng nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn và trung bình sẽ tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng trong những phiên tới.

Theo đó, nhà đầu tư nên chú ý tích lũy những cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh tốt trong quý 2/2019 cũng như phần còn lại của năm 2019, đặc biệt là các ngành như ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp,…

Mai Chi

Thông tin “đen đủi” lại đeo bám công ty nhà Cường đôla - 2

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *