Chứng Khoán 09/10/2019 15:55

“Quý tử” CEO Tập đoàn Sao Mai liên tục chi tiền gia tăng quyền lực

Mới mua vào 5 triệu cổ phiếu ASM cách đây 1 tháng, con trai ông Lê Thanh Thuấn - CEO Tập đoàn Sao Mai tiếp tục lên kế hoạch chi tiền để tiếp tục mua thêm 5 triệu cổ phiếu ASM nữa. Với tỷ lệ sở hữu 9,34% tập đoàn Sao Mai, hiện tại, Lê Tuấn Anh cũng đã là một trong những cổ đông lớn nhất tại đây.

Thị trường có phần thuận lợi trong sáng nay khi phần lớn thời gian các chỉ số đều diễn biến trên đường tham chiếu về đều đạt trạng thái tăng điểm. VN-Index tăng 2,67 điểm tương ứng 0,27%, cán mốc 990 với 990,89 điểm; HNX-Index tăng 0,62 điểm tương ứng 0,6% lên 104,54 điểm.

Tuy vậy, tâm lý nhà đầu tư nhìn chung vẫn rất thận trọng. Thanh khoản trên HSX đạt 89,14 triệu cổ phiếu tương ứng 1.872,18 tỷ đồng và con số này trên HNX là 11,39 triệu cổ phiếu tương ứng 153,51 tỷ đồng.

Trên quy mô thị trường, số lượng mã tăng - giảm tương đối cân bằng với 259 mã giảm giá, 26 mã giảm sàn và 245 mã tăng giá, 28 mã tăng trần.

Trong nhóm cổ phiếu vốn hoá có sự phân hoá đáng kể. Nếu như CTG, VIC, GAS, HVN, VRE, BID tăng và ảnh hưởng tích cực đến VN-Index thì ngược lại, VNM, BVH, ROS, PLX lại có tác động tiêu cực.

“Quý tử” CEO Tập đoàn Sao Mai liên tục chi tiền gia tăng quyền lực - 1

Nhiều thành viên trong gia đình CEO Lê Thanh Thuấn là cổ đông lớn của Sao Mai Group

Trong sáng nay, cổ phiếu ASM của Tập đoàn Sao Mai điều chỉnh nhẹ, mất 0,38% còn 7.960 đồng/cổ phiếu. Dù vậy, mã này đang vẫn đang trong xu hướng tăng giá tích cực khi đạt biên độ tăng gần 30% trong vòng 1 tháng qua.

Trong bối cảnh đó, con trai ông Lê Thanh Thuấn - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc là Lê Tuấn Anh đã đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu ASM, dự kiến thực hiện trong khoảng thời gian từ 11/10 đến 8/11 thông qua phương thức khớp lệnh và thoả thuận.

Hiện ông Lê Tuấn Anh cũng đang là cổ đông lớn của Tập đoàn Sao Mai với khối lượng nắm giữ đạt 24,17 triệu cổ phiếu tương ứng tỷ lệ 9,34%.

Trước đó, vào hồi tháng 9 vừa rồi, nhân khi cổ phiếu ASM đang giảm mạnh, ông Tuấn Anh cũng đã tranh thủ mua vào 5 triệu cổ phiếu ASM để nâng sở hữu từ hơn 19,1 triệu cổ phiếu tương ứng 7,4% vốn điều lệ Tập đoàn Sao Mai lên mức hiện tại.

Theo thông tin tại báo cáo quản trị công ty của Tập đoàn Sao Mai, tại thời điểm 30/6, ông Lê Thanh Thuấn nắm giữ gần 50 triệu cổ phiếu ASM chiếm tỷ lệ 19,31% vốn điều lệ trong khi người nhà của ông Thuấn có nhiều người là cổ đông lớn của công ty. Ngoài con trai Lê Tuấn Anh thì vợ ông Thuấn - bà Võ Thị Thanh Tâm cũng nắm 5,2% cổ phần ASM; hai con gái Lê Thị Nguyệt Thu, Lê Thị Thiên Trang lần lượt nắm giữ 5,33% và 5,14% cổ phần ASM.

Trở lại với thị trường chứng khoán, theo nhận định của VCBS, VN-Index hồi phục sau khi chạm mốc 980 điểm trong phiên hôm qua, cho thấy đây là ngưỡng hỗ trợ đáng tin cậy trong ngắn hạn và thể hiện qua lực cầu bắt đáy luôn sẵn sàng xuất hiện kịp thời mỗi khi chỉ số chung lùi về vùng hỗ trợ này.

VCBS cho rằng đây là giai đoạn tích lũy tạo lập mặt bằng giá mới của chỉ số và theo đó phù hợp hơn với hoạt động cơ cấu danh mục cho kỳ vọng đầu tư trung - dài hạn, và do đó khuyến nghị nhà đầu tư nên giải ngân dần từng phần với tỷ trọng hợp lý quanh các vùng hỗ trợ mạnh của nhóm cổ phiếu tăng trưởng có triển vọng kinh doanh tích cực trong quý IV/2019 cũng như năm 2020.

Trong khi đó, theo nhận định của BSC, hôm qua, thị trường đã có phiên hồi phục theo xu hướng chung của các thị trường chứng khoán khác trong khu vực. Dù có sự cải thiện về điểm số, đà tăng của thị trường không được ủng hộ do thanh khoản ở mức khá thấp.

Điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng trong khu vực giá có nhiều rung lắc như hiện tại và BSC cho rằng, thị trường vẫn tiếp tục phân hóa do hiệu ứng mùa công bố kết quả kinh doanh quý III.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *