Chứng Khoán 31/01/2018 07:44

Một cá nhân bị phạt 550 triệu đồng vì dùng 29 tài khoản thao túng cổ phiếu

Bà Lương Thị Thu đã sử dụng 29 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần Tài nguyên (Mã CK: TNT).

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 89 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lương Thị Thu (Hà Đông, Hà Nội).

Cụ thể, bà Thu bị phạt với số tiền 550 triệu đồng vì từ ngày 23/12/2015 đến ngày 10/10/2016, bà Lương Thị Thu đã sử dụng 29 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần Tài nguyên (Mã CK: TNT).

Căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của Bà Lương Thị Thu.

Trước đó, hồi năm 2016 cũng liên quan tới việc làm giá chứng khoán công ty này, một nhà đầu tư đã bị phạt 1 tỷ đồng. Cụ thể, ông Hoàng Đức Dũng (Cầu Giấy, Hà Nội) đã sử dụng 2 tài khoản đứng tên mình và 24 tài khoản đứng tên người khác để giao dịch cổ phiếu của TNT nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu TNT.

Theo đó, ông Dũng bị phạt 550 triệu đồng vì hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Đồng thời, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu ông này khắc phục hậu quả, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hơn 491 triệu đồng.

Chốt phiên ngày 31/1/2018, giá cổ phiếu TNT được giao dịch ở mức 2.720 đồng.

TNT là doanh nghiệp hoạt động trong ngành bất động sản và khai thác chế biến khoáng sản. Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty là ông Nguyễn Gia Long, sinh năm 1977 tại Hà Nội.

Nguyễn Khánh

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *