Chứng Khoán 28/09/2019 16:28

"Hụt hơi" năm 2019, chứng khoán Việt sẽ được nâng hạng vào năm sau?

Sau khi "giẫm chân" trong kỳ xếp loại thường niên năm 2019, BVSC cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được FTSE nâng hạng trong kỳ đánh giá năm 2020 do vào thời điểm đó Luật Chứng Khoán nhiều khả năng đã được thông qua.

 

Như tin đã đưa, trong ngày 27/9 vừa rồi, FTSE đã công bố kết quả kỳ đánh giá, xếp loại và phân hạng thị trường thường niên năm 2019.

Không nằm ngoài dự đoán của BVSC, Việt Nam vẫn chưa được nâng hạng trong kỳ đánh giá lần này do thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa có bất kỳ sự cải thiện lớn và rõ rệt nào từ thời điểm Việt Nam được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng trong kỳ đánh giá tháng 9 năm 2018.

Hiện tại, Việt Nam mới chỉ thỏa mãn 7 trên 9 yếu tố tiên quyết để có thể được nâng hạng. 2 yếu tố cần phải cải thiện là "Thanh Toán - Ít khi xảy ra giao dịch thất bại" và "Thanh Toán Bù Trừ".

Đặc biệt, trong lần này, FTSE hé lộ lý do tại sao yếu tố "Thanh Toán Bù Trừ" vẫn bị đánh giá ở mức "Giới Hạn". Đó là do quy định yêu cầu nhà đầu tư phải ký quỹ đủ tiền mới được thực hiện giao dịch mua chứng khoán, được hướng dẫn trong thông tư 203/2015/TT-BTC.

Đáng chú ý, đây cũng là lý do mà yếu tố "Thanh Toán - Ít Khi xảy ra Giao Dịch Thất Bại" bị đánh giá từ mức "Đạt" xuống mức "Không Có Thông Tin" trong kỳ đánh giá tháng 03/2019.

Theo quan điểm của BVSC, điều này cho thấy việc khắc phục yếu tố này có ý nghĩa then chốt giúp Việt Nam sớm được nâng hạng trong kỳ đánh giá tới.

Do đây là điều được hướng dẫn trong Thông Tư nên việc thay đổi để đưa ra khắc phục không phải trải qua nhiều quy trình và mất nhiều thời gian như với trường hợp của Luật Chứng Khoán sửa đổi - cần phải có sự phê chuẩn và thông qua của Quốc hội.

Do vậy, những thông tin mà FTSE đưa ra càng củng cố thêm quan điểm của BVSC về việc Việt Nam có thể được FTSE nâng hạng trong kỳ đánh giá năm 2020 do vào thời điểm đó Luật Chứng Khoán nhiều khả năng đã được thông qua và khiếm khuyết được chỉ ra bởi FTSE trong kỳ đánh giá lần này có thể được khắc phục bởi Nghị Định hoặc Thông Tư mới do bộ Tài Chính ban hành.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *