Chứng Khoán 07/08/2018 05:18

Đầu tư cổ phiếu trong tháng 8: Cẩn trọng!

Báo cáo chiến lược đầu tư tháng 8 của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) khuyến nghị: Tăng tỷ trọng tiền mặt sẽ là chiến lược tốt hơn cho các nhà đầu tư trong tháng 8.

Nhà đầu tư được khuyến nghị ưu tiên tăng tỷ trọng tiền mặt trong tháng 8

VN-Index sụt giảm ngay từ đầu tháng 7, từ 961 điểm xuống mức thấp nhất 893 điểm. Thị trường sau đó hồi phục trở lại, và kết thúc tháng tại 956 điểm.

Nhóm vốn hóa lớn bị bán mạnh trong tháng vừa qua khiến chỉ số VN30-Index giảm 3,4%. Ở chiều ngược lại, trước áp lực bán của các cổ phiếu lớn, dòng tiền có phần chuyển sang nhóm các cổ phiếu vừa và nhỏ, khiến chỉ số VNMID-Index ngược dòng tăng 1,7% trong tháng Bảy. Độ rộng thị trường vẫn chưa có sự cải thiện, trên cả 2 sàn có 263 mã tăng/407 mã giảm (so với 298/366 của tháng trước).

Giai đoạn VN-Index tạo đáy tại vùng gần 900 điểm trong tuần thứ hai của tháng Bảy cũng ghi nhận thanh khoản thấp kỷ lục với chỉ 2.700 tỷ đồng giá trị khớp lệnh bình quân trên cả 2 sàn – mức thấp trong 18 tháng.

Trong cùng giai đoạn, giá trị giao dịch phái sinh cũng ở mức cao nhất từ trước tới nay, đạt 13.700 tỷ đồng. Điều này cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt của dòng tiền từ thị trường cơ sở sang thị trường phái sinh.

Trong nỗ lực tạo sự cân bằng giữa 2 thị trường, vào ngày 18/7/2018 Trung tâm Lưu ký Chứng Khoán Việt Nam (VSD) đã có thông báo điều chỉnh tỷ lệ ký quỹ ban đầu của Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 từ mức 10% lên 13%. Ngay lập tức, chênh lệch thanh khoản trên 2 sàn được thu hẹp một cách đáng kể.

Đây là những bao quát của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) về thị trường chứng khoán 7 tháng đầu năm.

Nhìn về tháng 8, VDSC cho rằng, với việc lạm phát dần trở thành một mối lo ngại ở nhiều nơi, chính sách tiền tệ cũng đang bắt đầu đảo chiều. Mỹ, châu Âu, và gần đây nhất là Nhật Bản đều đang hướng tới kết thúc các chương trình nới lỏng tiền tệ. Điều này sẽ khiến thị trường cổ phiếu dễ bị tổn thương hơn.

Bên cạh đó, việc FED tăng lãi suất, lợi tức trái phiếu Mỹ tăng cũng khiến đồng tiền ở các thị trường mới nổi mất giá. Tổng hợp lại, chúng ta vừa chứng kiến một cuộc rút vốn lớn khỏi các thị trường mới nổi và cận biên, mà Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Đối với những thị trường còn tiềm năng, dòng vốn vẫn có thể sẽ quay lại. Tuy nhiên, VDSC cho rằng, quá trình này sẽ mất nhiều thời gian, nhất là khi sự không rõ ràng từ các động thái của Trump hay cuộc chiến thương mại vẫn còn đó.

Công ty chứng khoán này đánh giá, có nhiều yếu tố hiện ảnh hưởng tiêu cực tới dòng tiền tham gia thị trường. Bên cạnh đó, thống kê kết quả kinh doanh sơ bộ cho thấy câu chuyện tăng trưởng chỉ hiện diện ở những cổ phiếu cụ thể.

Do vậy, theo khuyến nghị của VDSC, nhà đầu tư cần tập trung lựa chọn cổ phiếu kỹ càng hơn. Đây là thời điểm cần thận trọng, và giữ một tỷ trọng tiền mặt cao không phải là tệ. Việc giải ngân có thể tiến hành từ tốn do cổ phiếu khó có thể tăng nhanh khi thiếu vắng dòng vốn trên thị trường.

VDSC cho rằng, giá cổ phiếu hiện tại đã phản ánh đầy đủ ngay cả khi kết quả kinh doanh quý 2 năm nay tốt hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo tài chính đã kiểm toán sẽ được công bố vào tháng này. Sẽ có một số thay đổi trong kết quả kinh doanh trước và sau kiểm toán của một số cổ phiếu, đặc biệt là các cổ phiếu penny, có thể chuyển từ tích cực (trước kiểm toán) thành tiêu cực (sau kiểm toán).

“Do đó, tăng tỷ trọng tiền mặt sẽ là chiến lược tốt hơn cho các nhà đầu tư trong tháng Tám”, VDSC khuyến nghị.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *