Chứng Khoán 23/03/2020 20:21

Covid-19 "tắm" thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương trong sắc đỏ

Cảm giác lo ngại rủi ro một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu sắp diễn ra đã khiến áp lực bán tháo vẫn tiếp tục được duy trì trên TTCK các nước trên thế giới.

Ảnh minh hoạ

Dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng trên toàn thế giới với hơn 340 nghìn người nhiễm và gần 15 nghìn người tử vong dẫn đến việc lệnh phong tỏa và cấm xuất nhập cảnh đã được ban bố tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Điều này gây cản trở tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên thế giới cũng như tạo ra sự đứt quãng của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo ghi nhận của BVSC, những yếu tố trên đã đem lại cảm giác lo ngại rủi ro một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu sắp diễn ra cho các nhà đầu tư, khiến áp lực bán tháo vẫn tiếp tục được duy trì trên TTCK các nước trên thế giới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay, tại khu vực Đông Nam Á, chỉ số Straits Times của Singapore -7,33%. Chỉ số Stock Exchange of Thailand của Thái Lan giảm -9,55%. Chỉ số Jarkata Composite Index của Indonesia giảm -4,90%.

Tại khu vực Đông Á, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm -4,86%. Chỉ số Shanghai Composite và Shenzhen của Trung Quốc giảm lần lượt -3,11% và -4,52%. Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giảm - 5,34%.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản là chỉ số duy nhất trong các TTCK lớn tại châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Nguyên nhân đến từ việc Ủy Ban Olympic Quốc Tế thông báo rằng họ sẽ không hủy Olympic mà cũng thiên về khả năng hoãn đại hội thể thao này, đồng thời, chính quyền thủ tướng Shinzo Abe cũng đã ra tín hiệu về khả năng hoãn Olympic trong ngày hôm nay. Điều đó đã tạo ra hiệu ứng tâm lý tích cực đối với các nhà đầu tư Nhật Bản, giúp TTCK nước này tăng +2,02%.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lây lan giai đoạn 2 ở Việt Nam, việc tâm lý hoảng loạn bán tháo của các nhà đầu tư tại các TTCK khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã có tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Điều này đã khiến cho TTCK Việt Nam cũng tiếp tục chịu áp lực giảm điểm mạnh. Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay, chỉ số VnIndex của Việt Nam giảm -43,16 điểm – tương đương - 6,08%, đóng cửa ở mức 666,59 điểm.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *