Chứng Khoán 07/03/2015 17:34

Chặng đường của Thị trường Trái phiếu “nóng” nhất Đông Á

FICA - Tính đến nay, tổng giá trị Trái phiếu Chính phủ đang lưu hành đạt xấp xỉ 680.000 tỷ đồng, tăng hơn 4 lần so với năm 2009 và tương đương 18% GDP. Quy mô thị trường TPCP đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 23%/năm trong 5 năm qua.

Ngày 24/9/2009, thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP) chuyên biệt chính thức khai trương và đi vào hoạt động, đáp ứng các yêu cầu đặc thù của giao dịch TPCP, phù hợp với định hướng phát triển TTCK Việt Nam và các thông lệ quốc tế. 

6 năm qua, đặc biệt từ năm 2012 trở đi, đấu thầu TPCP qua Sở GDCK Hà Nội đã trở thành kênh chủ đạo trong huy động vốn cho ngân sách Nhà nước, góp phần huy động 654.493 tỷ đồng ngân sách.

Thị trường đấu thầu được tổ chức trên nguyên tắc cạnh tranh, công khai minh bạch đã giúp hình thành mức lãi suất phát hành hợp lý, luôn thấp hơn lãi suất huy động của ngân hàng thương mại từ 1-2 điểm %/năm, tiết kiệm cho Ngân sách Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng, góp phần bình ổn mặt bằng lãi suất và lạm phát.

Công tác phát hành TPCP đã có những cải cách mạnh mẽ, theo đó hệ thống các tổ chức đấu thầu được tổ chức lại theo hướng tinh gọn nhưng chất lượng hơn; quy trình đăng ký, lưu ký TPCP từ khi đấu thầu lên niêm yết, giao dịch được rút ngắn; kế hoạch, lịch biểu phát hành được công bố thường xuyên. Việc công bố thông tin công khai về kết quả đấu thầu, khối lượng, kỳ hạn, lãi suất đã giúp cho các thành viên thị trường chủ động được về kế hoạch tham gia đấu thầu và nguồn vốn.

Tính đến nay, tổng giá trị TPCP đang lưu hành đạt xấp xỉ 680.000 tỷ đồng, tăng hơn 4 lần so với năm 2009 và tương đương 18% GDP. Quy mô thị trường TPCP đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 23%/năm trong 5 năm qua, được đánh giá có mức tăng trưởng dẫn đầu các nền kinh tế mới nổi tại khu vực Đông Á cũng như khu vực ASEAN + 3.

Thanh khoản thị trường được cải thiện đáng kể, giá trị giao dịch bình quân phiên đã tăng gấp 7,5 lần trong vòng 05 năm, từ 365 tỷ đồng/phiên năm 2009 lên 2.734 tỷ đồng/phiên trong năm 2014. Tỷ lệ doanh số giao dịch thứ cấp so với giá trị TPCP lưu hành theo đó cũng tăng lên gấp 2,6 lần.

Các chương trình hoán đổi trái phiếu, phát hành bổ sung vào các mã hiện có giúp tăng quy mô niêm yết trái phiếu bình quân toàn thị trường cuối năm 2014 đạt gần 1.254 tỷ đồng/mã, tăng gần 4 lần so với năm 2009. Thị trường TPCP sau 5 năm hoạt động ngày càng phát triển mạnh về quy mô và chất lượng, được đánh giá có mức tăng trưởng nhanh nhất Đông Á trong những năm gần đây.

Hệ thống giao dịch TPCP cũng không ngừng được đầu tư nâng cấp. Hệ thống giao dịch phiên bản 3 khai trương tháng 9/2014, kết nối với Hãng thông tin kinh tế tài chính Bloomberg, cho phép tự động hóa quy trình chuyển lệnh, nhập lệnh từ hệ thống Bloomberg về hệ thống giao dịch TPCP của HNX, giúp các nhà đầu tư  dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm thông tin, đặt lệnh và giao dịch trái phiếu chỉ trên một màn hình HNX.

Từ tháng 3/2013, hệ thống Đường cong lợi suất được chính thức áp dụng và hoạt động ổn định, cung cấp thông tin về diễn biến lãi suất của các loại kỳ hạn trái phiếu giao dịch trên thị trường thứ cấp. Mới đây nhất, tháng 1/2015, HNX bổ sung  hệ thống chỉ số trái phiếu, giúp bức tranh thị trường trái phiếu Việt Nam được rõ ràng, minh bạch hơn. Hai hãng thông tin Quốc tế Bloomberg và Reuters đều đã đăng tải chính thức hệ thống chỉ báo thị trường TPCP Việt Nam với tên gọi “VN Bond Yield Curve” và “VN Bond Index” cho các nhà đầu tư tuốc tế theo dõi.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *