“Cả thế giới phản đối hành động của Trung Quốc”

FICA - “Vùng biển chủ quyền của Việt Nam là nhà của ta, đất của ta, thế nhưng Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm bất chấp luật pháp quốc tế, luật pháp Việt Nam. Không riêng Việt Nam mà cả thể giới đang lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc”.

Trung tướng Phạm Xuân Thệ - nguyên Tư lệnh Quân khu I - trao đổi trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên báo Dân trí vào sáng nay, 7/5.

Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh Quân khu I.
Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh Quân khu I.

Thưa Trung tướng, ngày hôm qua (6/5), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm trực tiếp với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ giàn khoan HD-981 và hàng loạt tàu, trong đó có cả tàu quân sự, ra khỏi vùng biển Việt Nam. Trung tướng đánh giá thế nào về vấn đề này?

Việc Trung Quốc thực hiện ý đồ như vậy, nói chung không riêng gì nhân dân Việt Nam mà cả thế giới trong mấy ngày nay đều phản đối hành động của Trung Quốc. Sáng nay (7/5) tôi đã xem tin tức từ Mỹ và đặc biệt các nước trong khu vực Châu Á và các nước khu vực ASEAN, họ đều lên tiếng phản đối một cách rất mạnh mẽ và rất kịch liệt.

Vừa rồi Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã phản đối về vấn này và công bố rộng rãi về hành động vi phạm trắng trợn chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển Việt Nam là việc rất kịp thời. Vấn đề này chúng ta phải làm một cách mạnh dạn, mạnh bạo, kiên quyết phải làm cho ra nhẽ. Vì đó là chủ quyền của ta, của đất nước ta, nhưng Trung Quốc ngang nhiên làm các việc sai trái đó.

Đất nhà người ta mà anh mang đồ đạc của anh vào vì anh cậy anh là nước lớn, như thế là xâm phạm hết sức trắng trợn rồi! Chúng ta cần công bố rộng rãi trên toàn thế giới về hành động này của Trung Quốc. Không chỉ là vấn đề công bố thông tin rộng rãi mà còn nhiều phương thức đấu tranh tuyên truyền kiên quyết và thật triệt để. Chứ không, họ càng ngày càng lấn tới làm bừa.

Xét về mặt lợi ích kinh tế thì hành động của Trung Quốc được coi là xâm phạm chủ quyền. Mặc dù chưa có vấn đề gì về quân sự nhưng cũng có thể gọi hành động của Trung Quốc là hành động xâm lược chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia.

Thưa Trung tướng, Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan HD-981 và hàng loạt tàu lớn, trong đó có cả tàu quân sự vào vùng biển Việt Nam, chúng ta cần những lực lượng nào để yêu cầu Trung Quốc phải rút ra khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam?

Hành động này của Trung Quốc là xâm phạm ngay trên lãnh thổ của nước ta thì ta phải dùng lực lượng cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư, các đội tàu đánh cá của dân ta đang làm chủ trên lãnh hải chủ quyền của ta và cả lực lượng tàu quốc tế đang hoạt động trong lãnh hải của Việt Nam để đấu tranh.

Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh Quân khu I.

"Trung Quốc đưa giàn khoan và các tầu lớn vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam, đây là hành động xâm lược".

Chúng ta phải làm thật kiên quyết, triệt để. Nếu ta không làm hoặc làm nửa vời sẽ không có hiệu quả cao, dẫn đến việc Trung Quốc có những hành động còn thô bạo hơn.

Rất nhiều nước trên thế giới lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, Trung tướng nhìn nhận thế nào về vấn đề này?

Đó là cái nhìn của thế giới dựa trên luật pháp, các điều ước quốc tế. Người ta căn cứ vào các điều luật và quyền lợi để ủng hộ và lên tiếng đồng loạt như thế là rất có lợi cho phía Việt Nam. Chúng ta cần phải tiếp tục phát huy để cho người ta cùng ủng hộ mình, bởi mình là lẽ phải. Nếu là lẽ phải thì người ta nhìn nhận và những người chân chính nhìn lẽ phải một cách rất chính xác và tích cực.

Thư Trung tướng, Việt Nam có thể bắt giữ, thu hồi giàn khoan vi phạm chủ quyền của Việt Nam?

Đó là điều tất nhiên vì đất của tôi, nhà của tôi mà anh mang đồ đạc đến xâm phạm chủ quyền. Nói là thu hồi nhưng thu hồi như thế nào, cách thức thu hồi mới là vấn đề. Nói tóm lại là ta có quyền làm việc đó. Bây giờ chúng ta phải cùng nhau bàn luận để đi tới nhất quán... Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ âm mưu thôn tính trên biển Đông.

Xin cảm ơn Trung tướng!

Tuấn Hợp (thực hiện)

Chuyên mục: Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *