Chứng Khoán 02/12/2013 14:52

Áp dụng HNX FF-Index: Phản ánh đúng hơn xu hướng giao dịch!

Kể từ ngày hôm nay, HNX chính thức vận hành bộ chỉ số mới và dự kiến sau 1 năm HNX FF Index sẽ thay thế cho chỉ số HNX Index hiện tại.Để hiểu rõ hơn về bộ chỉ số mới được HNX triển khai, PV Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Phong, Phó TGĐ HNX về vấn đề này.

Theo kế hoạch, từ ngày 2.12, HNX sẽ chính thức vận hành chỉ số HNX FF-Index, tiến tới thay thế chỉ số HNX-Index. Xin ông cho biết vì sao HNX lại quyết định thay chỉ số và tại sao lại lựa chọn thời điểm cuối năm?

- Chỉ số HNX Index được chính thức vận hành kể từ ngày khai trương thị trường thứ cấp, tháng 7.2005 đến nay. Sau hơn 8 năm vận hành, Sở GDCK Hà Nội quyết định thay thế HNX Index bằng HNX FF -Index nhằm điều chỉnh cách tính để chỉ số này phản ánh đúng hơn xu hướng biến động giá của các CP đang được giao dịch trên thị trường.

Cụ thể, khối lượng CP trong rổ tính chỉ số HNX Index là khối lượng niêm yết, nên một sự biến động giá sẽ được tính cho toàn bộ số lượng CP đang niêm yết trên sàn, kể cả các CP bị hạn chế chuyển nhượng. Điều này khiến cho chỉ số HNX Index đôi khi không phản ánh đúng xu hướng biến động giá của các CP thực sự được giao dịch trên thị trường.

Vì vậy, để hạn chế tối đa ảnh hưởng đó, HNX đã quyết định cho ra đời chỉ số HNX FF-Index sử dụng phương pháp tính chỉ số theo giá trị vốn hóa có điều chỉnh tỉ lệ tự do chuyển nhượng. Đây là phương pháp được nhiều sở giao dịch và các tổ chức tài chính trên thế giới sử dụng để tính toán chỉ số.

Để chuẩn bị cho việc đưa các chỉ số vào vận hành, chúng tôi đã có một quá trình nghiên cứu, chuẩn bị kỹ thuật, chạy thử nghiệm và được sự thống nhất của hội đồng chỉ số để chính thức đưa chỉ số vào vận hành. Khi các điều kiện đã sẵn sàng, chúng tôi quyết định công bố vào tháng 12.2013, đây cũng là bước chuẩn bị cho sự phát triển cho năm 2014.

Bên cạnh chỉ số HNX FF Index, 3 chỉ số ngành công nghiệp, xây dựng, tài chính cũng được đưa vào vận hành. Xin ông cho biết ý nghĩa của việc vận hành 3 chỉ số ngành này?

- Các chỉ số ngành trên được xây dựng dựa trên kết quả phân ngành theo hệ thống phân ngành HaSIC của HNX. Với những chỉ số này, công chúng đầu tư có thể theo dõi chi tiết biến động của nhóm CP theo ngành và so sánh biến động của các CP với biến động của ngành và toàn thị trường để từ đó đưa ra được các quyết định đầu tư phù hợp.

Việc phát triển các chỉ số ngành nằm trong lộ trình phát triển hệ thống bộ chỉ số của HNX nhằm từng bước hoàn thiện bộ chỉ số của HNX và làm cơ sở cho việc phát triển các sản phẩm phái sinh dựa trên chỉ số. Bước đầu chúng tôi ưu tiên giới thiệu trước chỉ số của 3 ngành công nghiệp, xây dựng và tài chính, bởi đây là 3 ngành có nhiều DN niêm yết và có quy mô vốn lớn nhất trong tổng số các DN niêm yết tại HNX.

Các ngành này cũng là 3 ngành được nhà đầu tư quan tâm nhất trong giai đoạn hiện nay. Trên cơ sở các chỉ số này, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để đưa ra các chỉ số ngành khác phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư và của thị trường.

Ngoài bộ chỉ số ngành, được biết trong đợt này, Sở GDCK Hà Nội cũng cho ra mắt bộ chỉ số quy mô. Xin ông cho biết thêm về tiêu chí và cách thức lựa chọn thành phần rổ chỉ số quy mô?

- Đối với HNX Large Cap Index chúng tôi lựa chọn 50 CP có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất trên thị trường CP niêm yết HNX để đưa vào rổ chỉ số. Chúng tôi cũng đưa ra một mức chặn dưới là 120 tỉ đồng đối với yêu cầu về quy mô vốn theo tiêu chí về Cty đại chúng quy mô lớn được xác định theo quy định Thông tư 52 của Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên TTCK.

Theo thống kê của chúng tôi, hiện nhóm 50 CP trong HNX Large Cap Index chiếm khoảng 80% giá trị vốn hóa thị trường của toàn bộ các CP niêm yết trên HNX. Chỉ số HNX Mid/Small Cap Index gồm số các CP niêm yết tại HNX còn lại (không thuộc nhóm CP HNX Large Cap Index) đáp ứng tiêu chí tỉ lệ CP lưu hành tự do tối thiểu là 5%.

Theo Thanh Sơn

Báo Lao động

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *