Quốc tế 18/11/2013 17:35

Chứng khoán châu Á bùng nổ vì Trung Quốc cải cách

FICA - Chứng khoán châu Á tăng ngày thứ 3 liên tiếp và chạm mức cao nhất 2 tuần sau khi Trung Quốc tuyên bố để nền kinh tế thị trường đóng vai trò quyết định.


Kết thúc phiên đầu tuần, chỉ số chứng khoán châu Á Thái Bình Dương (MSCI) tăng 1,1%, lên 143,07 điểm - mức đóng cửa cao nhất kể từ hôm 30/10.

Chỉ số chứng khoán Hang Seng ở Hồng Kông tăng 2,7%. Chỉ số gồm các cổ phiếu của những công ty đại lục niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông tăng 5,7% - mức tăng cao nhất kể từ tháng 12/2011 trong khi chỉ số Shanghai Composite Index của Trung Quốc tăng 2,4%.

Chỉ số Topix của Nhật Bản tăng 0,2%, chủ yếu nhờ mức tăng mạnh của các công ty tài chính. Chỉ số chứng khoán trung bình Nikkei 225 tăng nhẹ sau khi tăng 7,7% trong tuần trước - mức tăng lớn nhất trong gần 4 năm.

Tại Hàn Quốc, chỉ số chứng khoán Kospi tăng 0,3%. Chứng khoán Đài Loan tăng 0,2%, cùng mức tăng với chứng khoán Singapore.

Trung Quốc đã đưa ra hàng loạt cải cách kinh tế - xã hội quan trọng, khiến nhà đầu tư thêm hi vọng lạc quan về nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Trung Quốc nâng vai trò của nền kinh tế thị trường từ mức là yếu tố "cơ bản", đứng sau kinh tế nhà nước, lên vai trò "quyết định". Cụ thể, nước này cho phép tăng đầu tư tư nhân trong nhiều lĩnh vực nhà nước trong nỗ lực chống tham nhũng và tăng hiệu quả đầu tư.

Trung Quốc cũng nới lỏng chính sách một con đã kéo dài hàng thập kỷ - đây là yếu tố giúp cổ phiếu các công ty sữa của nước này tăng vọt trong phiên hôm nay do nhà đầu tư dự báo nhu cầu sữa cho trẻ sơ sinh sẽ lên cao.

Ngoài ra, thông tin các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc sẽ thúc đẩy cải cách hoạt động đăng ký phát hành cổ phiếu ra công chúng của các công ty khiến cổ phiếu của các công ty chứng khoán nước này cũng tăng mạnh.

Quỳnh Hoa

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *