Chứng Khoán 07/11/2013 08:31

TTCK: Thách thức không dễ qua

TTCK tháng 10/2013 khép lại mà không có quá nhiều biến động khi các chỉ số Index gần như tương đương với thời điểm tháng 9/2013.

Trong đó VN-Index chốt tại mốc 497,41 điểm (tháng 9: VN-Index là 492,24 điểm); còn HNX-Index đứng tại 61,64 điểm (tháng 9: HNX-Index là 60,93 điểm).

Nhà đầu tư ngoại quay lại

Có thể nói điểm khác biệt duy nhất lại thuộc về khối ngoại khi ghi nhận sự quay trở lại của các nhà đầu tư nước ngoài trên TTCK VN. Lượng tiền giải ngân của các nhà đầu tư nước ngoài qua 10 tháng đầu năm đã lên tới gần 300 triệu USD, bằng cả năm 2012. Như vậy, mặc dù có những biến động thất thường do chịu tác động của tình hình kinh tế thế giới nhưng dòng vốn ngoại vẫn có được sự tăng trưởng là một tín hiệu rất tích cực.

Trong tháng 10 thị trường cũng chứng kiến sự dao động lên xuống nhiều lần tại mốc 500 điểm của chỉ số VN-Index. Sở dĩ có hiện tượng này là do lượng tiền không đủ mạnh để kéo giá cổ phiếu vượt qua các ngưỡng kháng cự. Thanh khoản có tăng nhưng chưa phải là quá đột biến nên dẫn tới xu hướng đi lên của các chỉ số Index chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Đồng thời, quan điểm đầu tư cũng thiếu đồng nhất cũng đã khiến cho thị trường khó tăng bền vững. 

Tính đến hết ngày 31/10, mặc dù đã quá hạn nộp báo cáo tài chính quý 3 đối với DN không có công ty con hoặc đơn vị kế toán trực thuộc (hạn cuối cùng là ngày 20/10), nhưng vẫn còn gần 100 DN niêm yết trên hai sàn chưa nộp báo cáo. Nhìn chung cho đến thời điểm hiện tại qua tổng hợp tình hình hoạt động kinh doanh trong các báo cáo tài chính quý III/2013 đã công bố thì số lượng báo lỗ đã giảm và có nhiều DN đã ghi nhận lãi ròng quý này đã tăng lên so cùng kỳ năm trước. Số thua lỗ thuộc về các nhóm ngành: bất động sản, ngành vật liệu xây dựng…

Điều chỉnh nhẹ

Các giải pháp xử lý nợ xấu đang được triển khai quyết liệt và đồng bộ. Cụ thể, sau khi được NHNN cho phép các ngân hàng cơ cấu lại nợ xấu thì tổng số nợ được cơ cấu lại lên tới trên 300.000 tỉ đồng, chiếm hơn 10% tổng dư nợ toàn hệ thống. Cùng với đó thì các tổ chức tín dụng đã xử lý thêm được 32.000 tỉ đồng nữa bằng nguồn trích lập dự phòng rủi ro (DPRR) qua 9 tháng đầu năm 2013.

Hơn nữa, VAMC cũng đã mua hơn 11.000 tỉ đồng của 14 ngân hàng sau một tháng triển khai mua nợ xấu và sắp tới, VAMC sẽ tiếp tục xem xét mua nợ của 5 ngân hàng khác.

Phần lớn các khoản nợ xấu này sau khi đã được phân loại thì có khoảng 70% khoản nợ đã mua thuộc lĩnh vực bất động sản, hơn 20% thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Hầu hết các trái phiếu đặc biệt được VAMC phát hành mua lại nợ xấu đã được các ngân hàng vay tái cấp vốn tại NHNN với tỉ lệ tối đa là 70%. Theo dự kiến thì từ nay đến cuối năm VAMC đã đề ra mục tiêu mua lại nợ xấu là từ 30 nghìn đến 35 nghìn tỉ đồng.

Mốc 500 điểm của VN-Index đã chứng tỏ là một thách thức không dễ vượt qua khi mà thị trường thiếu đi sự hỗ trợ từ các thông tin vĩ mô. Bởi các chỉ tiêu chính như tốc độ tăng trưởng GDP, lạm phát, tỉ giá đều giữ được sự ổn định và sẽ không thay đổi nhiều trong nhưng tháng cuối năm. Chính vì thế, thị trường nhiều khả năng sẽ đi ngang hoặc điều chỉnh nhẹ.

Theo DĐDN

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *