Doanh nghiệp tăng tốc giai đoạn nước rút cuối năm

FICA - Với việc các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu trả nợ đơn hàng, nhất là ngành dệt may và giày dép, trong những tháng cuối năm, tiêu thụ tăng mạnh đồng thời tồn kho giảm mạnh.

 
Các doanh nghiệp bắt đầu vào giai đoạn nước rút.

Thông tin từ Bộ Công thương cho biết, với việc các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu trả nợ đơn hàng, nhất là ngành dệt may và giày dép nên trong những tháng cuối năm, tiêu thụ tăng mạnh đồng thời tồn kho giảm mạnh.

Chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tại thời điểm 1/10/2013 tăng 9,7% so với cùng thời điểm năm 2012, biên độ tăng đã rút ngắn so với trước.

So với cùng thời điểm năm 2012, nhiều ngành đã có chỉ số tồn kho giảm mạnh như vải dệt thoi (giảm 44,2%), xi măng (giảm 43,1%), linh kiện điện tử (giảm 74,9%)... Một số vẫn còn có chỉ số tồn kho cao là sản xuất đồ uống (tăng 2,6 lần); giày, dép (tăng 19,6%); sắt, thép, gang (tăng 18,4%)...

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng đã bắt đầu đẩy mạnh sản xuất để dự trữ hàng phục vụ những tháng cuối năm. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10 (theo gốc so sánh năm 2010) ước tăng 5,9% so với cùng kỳ.

Những ngành có tốc độ sản xuất tăng cao gồm chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản tăng 16,5%; sản xuất bia tăng 15,1%; sản xuất sợi tăng 39,2%; sản xuất hàng may sẵn (trừ trang phục) tăng 37%; sản xuất may trang phục (trừ trang phục từ da lông thú) tăng 15%... Tính chung 10 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp (theo năm gốc so sánh năm 2010) ước tính tăng 5,4% so với cùng kỳ.

Trước đó, chỉ số Nhà quản trị mua hàng của HSBC cho thấy, sau 4 tháng suy giảm, các điều kiện sản xuất nói chung liên tục được cải thiện trong tháng 9 và tháng 10, sản lượng sản xuất tăng đã hỗ trợ thúc đẩy PMI duy trì mức cao kỷ lục.

Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tháng 10 duy trì mức điểm cao kỷ lục, ngang bằng với số liệu tháng 9 với chỉ số PMI đạt 51,5 điểm. Đây là mức điểm cao nhất kể từ tháng 5/2011.

Bích Diệp

Chuyên mục: Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *