Quốc tế 04/11/2013 15:29

Trung Quốc “trảm” tướng quân đội tại Tân Cương sau vụ khủng bố

FICA - Đảng Cộng Sản Trung Quốc ngày 3/11 đã quyết định bãi nhiệm các chức vụ trong đảng đối với tư lệnh quân khu Tân Cương, không lâu sau khi Bắc Kinh chính thức cáo buộc những kẻ khủng bố đến từ khu vực này thực hiện vụ tấn công vào Thiên An Môn.

Vụ khủng bố tại Thiên An Môn đã khiến 5 người thiệt mạng
Vụ khủng bố tại Thiên An Môn đã khiến 5 người thiệt mạng
 

Theo hãng tin AFP, ông Bành Dũng được bổ nhiệm làm tư lệnh quân khu Tân Cương hồi tháng 7/2011. Nhưng trong một thông báo được phát đi ngày hôm qua trên tờ nhật báo Tân Cương, tướng Bành đã bị cách chức vụ ủy viên thường vụ đảng ủy Tân Cương.

Tờ báo trên không cho biết nguyên nhân của quyết định kỷ luật trên, nhưng nó diễn ra sau vụ tấn công vào quảng trường Thiên An Môn hôm thứ Hai tuần trước, vốn được xem như một sự cố lớn đối với bộ máy an ninh quốc gia Trung Quốc.

Tân Cương từ lâu đã là nơi thường diễn ra những cuộc đụng độ bạo lực, mà vụ việc gần đây nhất xảy ra vào các tháng 4, tháng 6 và tháng 8 năm nay khiến hàng chục người thiệt mạng.

Sau khi bị kỷ luật về đảng, ông Bành có khả năng bị bãi nhiệm chức vụ trong quân đội vùng viễn Tây của Trung Quốc, nơi tập trung nhiều người thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi.

Theo thông tin từ cảnh sát Trung Quốc, 3 người Duy Ngô Nhĩ đã lái một chiếc xe chứa đầy xăng lao vào cổng của Tử Cấm Thành. Vụ tấn công làm 5 người thiệt mạng, trong đó có 2 du khách, và 40 người khác bị thương.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc khẳng định vụ tấn công do một nhóm gồm 8 “kẻ khủng bố”, sở hữu nhiều vũ khí bao gồm “những con dao kiểu Tây Tạng và 400 lít xăng” thực hiện.

Ông Mạnh Kiến Trụ, chủ tịch Ủy ban chính pháp của Trung Quốc đã cáo buộc Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan đứng đằng sau vụ tấn công này.

Dù vậy, đến nay, các cơ quan chức năng chưa cung cấp bất kỳ bằng chứng nào chứng tỏ cho tuyên bố này, khiến một số chuyên ra tỏ ra hoài nghi, bởi vụ tấn công diễn ra một cách nghiệp dư, và thiếu những dấu hiệu đặc trưng của những kẻ Hồi giáo cực đoan tại Trung Quốc.

Cũng theo cảnh sát Trung Quốc, 3 người đi trên chiếc xe trên đều là người trong một nhà: lái xe là Usmen Hasan đi cùng mẹ và vợ của tên này.

Phát biểu trên tờ nhật báo Bắc Kinh số ra ngày hôm qua, Bí thư đảng ủy Bắc Kinh Guo Jinlong khẳng định cần rút ra bài học từ vụ tấn công, và xác định “những mắt xích yếu”.

“Sự ngăn chặn một cách quyết liệt các vụ tấn công khủng bố là một phần trong nhiệm vụ duy trì trật tự”, vị Bí thư nói.

Thanh Tùng
Theo AFP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *