Bất động sản 12/05/2019 07:10

Vụ hàng trăm người đòi sổ đỏ: Bí thư và Chủ tịch tỉnh đối thoại với dân

Trước bức xúc của người dân, chiều ngày 10/5, cả ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam và ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cùng các Sở ngành liên quan lắng nghe ý kiến của những người mua đất tại 3 dự án của Công ty CP Bách Đạt An và nhà phân phối là công ty CP Hoàng Nhất Nam.

Bà Hồ Thị Bích (trú TP HCM, là người mua đất ở các dự án) cho biết, bà tìm hiểu và mua đất ở dự án này. Bà đã đóng 95% nhưng vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Bà cho rằng, những công ty kinh doanh bất động sản này đã lợi dụng kẻ hở của pháp luật để làm việc sai trái… Mong các cơ quan chức năng quan tâm để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Người dân đòi sổ đỏ

Rất đông người dân tham gia buổi đối thoại với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chiều ngày 10/5

Còn ông Nguyễn Quang Sơn (trú TP Đà Nẵng) cho rằng, ông và các khách hàng mua đất tại các dự án này từng gửi nhiều đơn thư đến lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nhưng một số vấn đề liên quan chưa được giải quyết. Ông cùng nhiều người mong muốn được giải đáp sớm và tạo điều kiện để người mua đất có sổ đỏ trong thời gian nhanh nhất.

Nhiều người dân khác cũng mong muốn định cư ở Quảng Nam nên mới mua đất tại các dự án này, giờ chỉ mong có đất để xây nhà, ổn định cuộc sống…

Có mặt tại buổi đối thoại, Đại tá Nguyễn Viết Lợi - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam - cho rằng, công an tỉnh sẽ làm việc cùng Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam để sớm giải quyết cho người dân.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Viết Lợi, về phía người dân, không có ai có hợp đồng mua bán mà tất cả là hợp đồng góp vốn. Hồ sơ của Công an tỉnh Quảng Nam nhận được không hề có một hợp đồng mua bán. Nếu như dự án không thực hiện được sẽ xảy ra câu chuyện người dân và cả hai công ty buộc phải kiện ra tòa.

Vì vậy, trong tuần tới, cơ quan Công an điều tra tỉnh Quảng Nam sẽ yêu cầu hai Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Hoàng Nhất Nam ngồi lại để làm việc và đi tới một phương án chung, nhanh chóng có sổ đỏ cho người dân.

Theo ông Đinh Văn Thu, việc người dân tụ tập trước trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam là vi phạm theo quy định của pháp luật. Trước đó ngày 9/4, lãnh đạo tỉnh đã tiếp dân và thông báo là đang chỉ đạo Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh vào cuộc kiểm tra toàn diện, nhằm đem lại quyền lợi của bà con.

Ông Thu phát biểu: “Chính quyền luôn lắng nghe bà con, luôn cố gắng tìm hướng giải quyết đảm bảo quyền lợi cho bà con, song cũng mong bà con thấu hiểu công việc của chúng tôi”.

Người dân đòi sổ đỏ

Ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam phát biểu

Trao đổi với người dân, ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - cho biết, theo tài liệu mà bà con cung cấp cho tôi đây thì có một hồ sơ Phiếu đăng ký mua sản phẩm được ký kết giữa Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (bên A) và người dân (bên B), trong đó điều 3 nêu rõ chậm nhất trong tháng 10/2019 chủ đầu tư sẽ tiến hành ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên B.

Bên A sẽ gửi thông báo thời gian ký công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên B. Như vậy có thể thấy chưa đến thời hạn cuối mà bà con đã kéo đi tụ tập đông người thế này thì không hợp lý lắm.

Theo ông Cường, cũng tại điểm 7.5 của Phiếu đăng ký mua sản phẩm này thì “trường hợp các bên có tranh chấp về nội dung của Phiếu đăng ký mua sản phẩm này hai bên cùng bàn bạc giải quyết thông qua thương lượng. Trong trường hợp các bên không thương lượng được thì thống nhất chọn tòa án hoặc trọng tài giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cũng cho rằng, việc mọi người tụ tập, gây áp lực cho UBND tỉnh như vậy là hoàn toàn sai và nên bình tĩnh để cùng giải quyết sự việc. Các cấp chính quyền của tỉnh đang rất nỗ lực để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

C.Bính

Vụ hàng trăm người đòi sổ đỏ: Bí thư và Chủ tịch tỉnh đối thoại với dân - 3

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *