Vụ chung cư xây thêm tầng: Chủ đầu tư "cố đấm ăn xôi..."

Dự án Tổ hợp Nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình Apartment (tại 32 đường Hoàng Bật Đạt, Quận Tân Bình, TPHCM) do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư.

Nhà ở xã hội có... Penthouse?

Theo Quyết định số 44/QĐ-SXD-TĐDA ngày 8/8/2014, Sở Xây dựng TPHCM chấp thuận cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình được phép xây dựng 2 block với tổng diện tích sàn là 25.018,58m2 (bao gồm tầng hầm, tầng kỹ thuật, mái che thang). Trong đó, khu chung cư block 2 được phê duyệt điều chỉnh tối đa là 14 tầng (không kể 1 tầng hầm và mái che thang).

Thế nhưng, trong quá trình triển khai thực hiện dự án này, chủ đầu tư đã thi công sai phép so với thiết kế được phê duyệt và chậm tiến độ theo Quyết định số 44/QĐ-SXD-TĐDA. Dự kiến bàn giao nhà từ tháng 3/2016 theo hợp đồng đã ký nhưng đến nay khách hàng vẫn chưa có "chốn an cư" đã ảnh hưởng đến cuộc sống, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.

Chủ đầu tư đã vượt rào thi công sai phạm khi tăng 2.197,23m2 sàn xây dựng và 28 căn hộ so với quyết định phê duyệt (Ảnh: Trung Kiên)
Chủ đầu tư đã "vượt rào" thi công sai phạm khi tăng 2.197,23m2 sàn xây dựng và 28 căn hộ so với quyết định phê duyệt (Ảnh: Trung Kiên)

Ngay từ năm 2016, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM đã phát hiện nhiều sai phạm trong thi công tại dự án này, trong đó, đáng chú ý là việc chủ đầu tư xây "vượt rào" 2 tầng với diện tích 2.197,23m2, tăng số căn hộ từ 168 lên 196 căn (tăng 28 căn hộ) so với Quyết định phê duyệt dự án được Sở Xây dựng phê duyệt.

Đối với hành vi trên, UBND Phường 15, Quận Tân Bình đã ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình. Thanh tra Sở Xây dựng cũng có quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình.

Trước sự "ngoan cố" của chủ đầu tư và hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, ngày 22/9/2016, ông Trương Công Nam, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã ký văn bản số 549/QĐ-CC, cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đình chỉ thi công công trình và tháo dỡ toàn bộ phần xây dựng vi phạm.

Mặc dù đã chấp hành đóng tiền phạt theo các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Sở nhưng đến nay, công ty Tân Bình chưa tháo dỡ phần diện tích vi phạm.

Được biết, sau nhiều cuộc họp liên ngành để giải quyết các vướng mắc liên quan, Sở Xây dựng đang hướng dẫn các thủ tục và phê duyệt điều chỉnh của dự án nêu trên, để dự án sớm được triển khai trở lại và điều này đang khiến những khách hàng của Tân Bình Apartment thêm một lần nữa "đứng ngồi không yên".

Khách hàng yêu cầu chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment xây dựng đúng với giấy phép đã được cấp và sớm bàn giao nhà hợp pháp cho dân (Ảnh: Trung Kiên)
Khách hàng yêu cầu chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment xây dựng đúng với giấy phép đã được cấp và sớm bàn giao nhà hợp pháp cho dân (Ảnh: Trung Kiên)

Theo phản ánh của khách hàng, không chỉ đã xây dựng "lố" 2 tầng 15-16, hiện có dấu hiệu chủ đầu tư xây thêm 2 tầng mới 17-18. Thực tế, 2 tầng "xé rào" tiếp theo đã và đang được chủ đầu tư thiết kế xây dựng thành các căn Penthouse.

Trong đơn phản ánh đến Sở Xây dựng, Hội cư dân Tân Bình Apartment đặt ra hàng loạt câu hỏi: Có phù hợp không khi trên nóc tòa nhà nhà ở xã hội của người thu nhập thấp tồn tại loại sản phẩm xa xỉ này? Có đúng không khi tầng mái theo Luật là phần diện tích sở hữu chung? Có công bằng và đúng pháp luật không khi chủ đầu tư bán cho chúng tôi sản phẩm là 1 căn hộ trong tòa nhà 14 tầng, bây giờ “tự nhiên” mọc thêm 4 tầng phía trên nữa, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi trên phần diện tích đất 1000m2 sở hữu chung của chúng tôi? Kết cấu phần móng có đảm bảo an toàn không khi phải chịu thêm cả ngàn tấn bê tông cốt thép? Cá nhân, tổ chức nào sẽ chịu trách nhiệm nếu sau này xảy ra việc lún nứt, hư hại tòa nhà? Ai sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu sau này xảy ra sự cố lún, sập toàn nhà?...

"Cố đấm ăn xôi"

Phần lớn khách hàng được mua căn hộ tại Block 2 - Dự án Tân Bình Apartment đều thuộc diện thu nhập thấp, được hỗ trợ theo gói vay hỗ trợ tín dụng bất động sản 30.000 tỷ đồng. Tính đến nay, nhiều gia đình đang phải gồng mình gánh tiền vay, tiền lãi ngân hàng cùng với tiền thuê nhà từ 8 tháng đến 1 năm do bị Công ty Tân Bình chậm bàn giao căn hộ mà theo những "thượng đế" này thì nguyên nhân xuất phát từ nhiều sai phạm cố tình, có hệ thống từ phía chủ đầu tư.

"Phần lớn chúng tôi đã thanh toán 95% giá trị căn hộ, đồng tiền mồ hôi xương máu của người nghèo đang bị chủ đầu tư chiếm dụng và trục lợi trắng trợn. Chúng tôi, những người thu nhập thấp, lại tiếp tục “è cổ” gánh tiền lãi ngân hàng, tiền thuê nhà và tiếp tục cảnh ở trọ với điều kiện sống không tốt. Chúng tôi đã gần như kiệt quệ sau gần 1 năm ròng trong cảnh sống này", Hội cư dân Tân Bình Apartment kêu cứu.

Quá bức xúc với việc "hứa thật nhiều, thất hứa thật nhiều", một nhóm khách hàng của Dự án Tân Bình Apartment đã nhiều lần căng băng rôn phản đối chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình, thậm chí kéo lên Sở Xây dựng TPHCM... đòi công bằng.

Cư dân tự phác hoạ ra quá trình đi đòi nhà
Cư dân tự phác hoạ ra quá trình đi đòi nhà

Theo Sở Xây dựng, những phản ánh của cư dân về công trình Tân Bình Apartment thi công chậm tiến độ, chậm bàn giao nhà... là đúng. Văn bản số 3606/TB-SXD-VP ngày 24/3/2017 của Sở Xây dựng TPHCM nêu rõ: "Trách nhiệm này trước hết thuộc về chủ đầu tư vì đã không thực hiện dự án theo đúng quy định, thực hiện không đúng các nội dung đã cam kết trong hợp đồng đã ký với các khách hàng mua căn hộ".

Biên bản họp ngày 16/2/2017 với Sở Xây dựng, Công ty Tân Bình cũng đã "tâm phục khẩu phục" khi xác nhận trách nhiệm về những sai phạm mà cư dân phản ánh thuộc về chủ đầu tư. Thế nhưng, chủ đầu tư nói không đi đôi với làm khi nhiều lần hứa hẹn bàn giao mà "giấc mơ an cư" của nhiều khách hàng vẫn quá xa vời.

Trước việc chủ đầu tư đang "cố đấm ăn xôi", khách hàng tiếp tục "vạch trần" những sai phạm. Ngoài xây vượt tầng, giao nhà trễ, chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment còn bị cư dân tố "cắt xén" phần ban công cho các căn góc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Công Quang

Chuyên mục : Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *