Bất động sản 24/03/2014 14:50

Sắp quay lại chu kì sốt nhà đất?

FICA - Theo Bộ Xây dựng cứ 7-8 năm lại xuất hiện một đợt sốt về giá và lượng giao dịch tuy nhiên tại thời điểm này thị trường có "sốt nóng" lại hay không thì cũng còn tồn tại nhiều quan điểm trái chiều.

Theo thông tin đưa ra tại đề án phát triển thị trường bất động sản do Bộ Xây dựng vừa hoàn tất, nhìn chung thị trường bất động sản ở nước ta khoảng 7-8 năm lại xuất hiện một đợt sốt về giá và lượng giao dịch. Đơn cử như vào các năm 1993, 2000, 2007 những biến động chủ yếu xảy ra tại một số thành phố lớn.

Bộ Xây dựng cho rằng, để xảy ra tình trạng sốt nhà đất là do trong một thời gian dài việc đầu tư cấp phép dự án được thực hiện tràn lan, doanh nghiệp đổ xô vào đầu tư bất động sản khiến thị trường phát triển không cân xứng. Trong khi đó, đầu cơ bất động sản diễn ra phổ biến cũng dẫn đến việc tạo ra cung ảo trên thị trường, làm cho giá nhà đất không phản ánh giá trị thực tế của nó.

Bên cạnh đó, việc các tập đoàn, tổng công ty đổ hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư trái ngành nghề, phần lớn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, góp phần làm cho giá bất động sản biến động. Ngoài ra, việc tập trung đầu tư quá lớn vào phân khúc bất động sản cao cấp thời gian qua không căn cứ vào nhu cầu của thị trường đã dẫn đến việc sụt giảm giá mạnh ở phân khúc thị trường này. Trong khi đó, phân khúc nhà ở phù hợp cho đại bộ phận người thu nhập thấp chưa được quan tâm.

Nếu chiếu theo thống kê của Bộ Xây dựng, cứ chu kì 7-8 năm lại có một đợt sốt về giá bất động sản thì rất có thể trong giai đoạn 2014-2015 sẽ có thêm một đợt giá mới. Theo báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản cũng đang có một số tín hiệu khởi sắc sau một thời gian dài trầm lắng.

Theo Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng, tín hiệu thị trường được ghi nhận từ thực tế tiếp tục khởi sắc. Giá cả bất động sản sau một thời gian giảm mạnh, gần đây hầu như không giảm, có thời điểm còn tăng nhẹ. Bộ trưởng Xây dựng dẫn chứng ở Cổ Nhuế, Từ Liêm, An Hưng, Hà Đông giá tăng 1-2%. Giá không giảm chứng tỏ bất động sản bắt đầu ổn định.

Giao dịch mua bán nhà cũng tiếp tục tăng. Hà Nội trong 2 tháng có 1294 giao dịch thành công, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ 2013. TPHCM cũng đã tăng tương tự dù mức tăng thấp hơn Hà Nội một chút. Giao dịch thành công nhiều nhất là ở những dự án có vị trí thuận lợi, căn hộ cho người có nhu cầu ở thực. Đặc biệt, phân khúc nhà trung bình và thấp tiêu thụ rất tốt, ra đâu hết đó.

Tồn kho bất động sản tiếp tục giảm, hiện còn 92.690 tỷ, giảm 1,7% so với năm ngoái. Cung tăng nhưng tồn kho giảm, tức giao dịch tốt.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng có nhiều ý kiến trái chiều. Theo GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đúng là điều kiện kinh tế vĩ mô giữ được ổn định, những cơ hội cho Việt Nam tham gia TPP, việc tái cấu trúc khu vực ngân hàng và thị trường tiền tệ là những điều kiện cho nền kinh tế Việt Nam sớm tăng trưởng trở lại. Đây cũng là điều kiện để phục hồi thị trường bất động sản và phát triển tốt hơn.

Tuy nhiên, việc tạo được một thị trường bất động sản Việt Nam ổn định, bền vững còn phụ thuộc rất nhiều vào việc phòng chống tham nhũng trong quản lý đất đai do giá bất động sản trước đây quá cao vì phải chứa một phần giá trị bị tham nhũng.

"Thị trường bất động sản nước ta hiện nay vẫn tạo thành hai phân khúc rất rõ rệt, một là phân khúc giá cao và giá trung bình, hai là phân khúc giá thấp. Phân khúc giá cao và trung bình đang rơi vào tình trạng ứ đọng, tồn kho, hầu như không có giao dịch. Phân khúc giá thấp thì ngược lại cung không đủ cầu. Vậy thì phân khúc giá thấp đang có xu hướng phát triển mạnh. Phân khúc giá cao và giá trung bình phải chờ một thời gian nhất định mới có thể phục hồi", ông Võ nhận định.

Nhận định về thị trường, TS. Nguyễn Đức Thành lại cho rằng thị trường bất động sản hiện nay vẫn tiềm tàng nhiều rủi ro rất lớn mà chưa bộc lộ hết, đặc biệt ở phía Bắc. Nếu có sự suy giảm thêm nữa của thị trường, hệ thống tài chính sẽ gánh chịu hậu quả trực tiếp. Nếu may mắn, chúng ta không phải chứng kiến điều này, còn nếu không may, điều này xảy ra, ông Thành cho rằng công cụ chính sách để khắc phục hầu như không còn. Vì thế, đây là lĩnh vực thực sự may rủi.

Trong khi đó, hãng tư vấn bất động sản CBRE cho rằng, thị trường năm 2014 được kỳ vọng sẽ tốt hơn năm 2013. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố hỗ trợ như giá bán hợp lý, sản phẩm phù hợp với thị trường và dự án có tiến độ xây dựng tốt. Trong khi đó, các chủ đầu tư cũng thận trọng trong việc chào bán và người mua rất thận trọng khi mua.

Cushman & Wakefield thì cho rằng, năm 2014 được dự đoán sẽ tiếp tục là thị trường thuộc về người mua và xu hướng giá giảm được dự đoán là vẫn tiếp tục diễn ra. Giá chào bán được dự báo vẫn sẽ tiếp tục giảm trong ngắn hạng do lượng cung hiện hữu trên thị trường vẫn còn lớn. Những dự án có vị trí tốt và giá hợp lý vẫn sẽ thu hút người mua.

Phương Dung

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *