Bất động sản 24/03/2019 08:36

Quảng Ngãi: Trung tâm thương mại xây 10 năm vẫn chưa xong

Theo kết luận thanh tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi, ngoài việc chậm tiến độ, dự án Trung tâm thương mại tổng hợp Việt Trung do Công ty TNHH Sản xuất Xây dựng Thương mại Việt Trung làm chủ đầu tư còn có hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực đất đai, đầu tư và xây dựng.

Năm 2007, Dự án Trung tâm thương mại tổng hợp Việt Trung (Dự án) được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Mục tiêu của Dự án là xây dựng khu siêu thị tổng hợp, khu vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn tại phường Trương Quang Trọng (TP. Quảng Ngãi). Diện tích đất dự kiến sử dụng trong giai đoạn 1 là 51.576 m2, tổng mức đầu tư 42,8 tỷ đồng. Thời gian dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 11/2008.

Dù vậy, đến thời điểm này chủ đầu tư vẫn chưa đưa Dự án đi vào hoạt động. Đáng nói hơn, qua thanh tra đã phát hiện Dự án có hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng và đất đai.

Quảng Ngãi: Trung tâm thương mại xây 10 năm vẫn chưa xong - 1

Dự án Trung tâm thương mại tổng hợp Việt Trung có diện tích lớn, vị trí đắc địa nhưng đã chậm tiến độ hơn 10 năm.

Theo kết luận thanh tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi, mặc dù xảy ra tình trạng chậm tiến độ nhưng chủ đầu tư không báo cáo cho cơ quan quản lý theo quy định và chưa được cho phép giãn tiến độ. Tính đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư chưa xây dựng nhiều hạng mục, công trình nằm trong tổng thể dự án.

Dự án không được thực hiện đúng theo thiết kế đã được phê duyệt. Cụ thể là, diện tích xây dựng công trình chiếm tới 23,13%, tăng 6,5% so với quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt. Sở Xây dựng đã yêu cầu điều chỉnh nhưng chủ đầu tư không thực hiện.

Chủ đầu tư không xin phép khi khởi công xây dựng khu nhà trưng bày hàng hóa, văn phòng, kho chính, showroom.... Đồng thời tự ý thay đổi diện tích hoặc bổ sung một số hạng mục mà không làm thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng.

Theo kết luận thanh tra, việc sử dụng đất của Dự án này không hiệu quả, chưa đảm bảo theo mục tiêu đầu tư và mục đích sử dụng đất. Ngoài ra, chủ đầu tư Dự án còn nợ thuế năm 2018 với số tiền lên đến 875 triệu đồng.

Đối với những sai phạm được phát hiện, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng yêu cầu chủ đầu tư niêm yết công khai và thực hiện nghiêm các nội dung trong kết luận thanh tra.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan tiến hành xử lý hoặc tham mưu UBND tỉnh xử lý các vi phạm của chủ đầu tư Dự án theo quy định của pháp luật.

Quốc Triều

bannerchan-bai.gif

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *