Bất động sản 12/07/2019 08:46

Ì ạch cấp sổ đỏ ở khu đô thị Đặng Xá, vì sao?

Theo phản ánh của cử tri, hiện nay, tiến độ công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân tại Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm chậm.

Khu đô thị Đặng Xá

Theo phản ánh của cử tri, hiện nay, tiến độ công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân tại Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm chậm. 

Theo báo cáo của Công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng Viglacera, nguyên nhân chính do số lượng hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận tại Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố nhiều dẫn đến tình trạng quá tải, không thẩm định hồ sơ kịp thời. 

Do vậy, trong kiến nghị gửi tới lãnh đạo TP. Hà Nội, cử tri đề nghị Thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên & Môi trường đôn đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân tại Khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm theo quy định.

Về vấn đề này, UBND TP. Hà Nội cho biết, theo số liệu thống kê, từ tháng 01/2018 đến hết tháng 02/2019, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp 571 giấy chứng nhận tại dự án Khu đô thị Đặng Xá. 

Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp 571 Giấy chứng nhận cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. 

Cụ thể: Đã trả 282 Giấy chứng nhận; Chưa trả 289 Giấy chứng nhận (đang lưu tại Văn phòng Đăng ký đất đai) với lý do chủ đầu tư chậm trễ trong việc cung cấp diện tích sử dụng chung và diện tích xây dựng đối với các toà nhà làm căn cứ cho cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính của người mua nhà.

Ngoài ra, hồ sơ do chủ đầu tư nộp thay cho các hộ dân còn thiếu giấy tờ kèm theo hồ sơ, chủ đầu tư sau khi hoàn thành xây dựng, bàn giao nhà ở xong đã chậm trễ trong việc nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Bên cạnh đó cũng có nguyên nhân do chủ đầu tư hoặc người mua nhà chưa liên hệ để nhận Giấy chứng nhận; một số hộ gia đình, cá nhân chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo thông báo của cơ quan Thuế do đó chưa được nhận Giấy chứng nhận theo quy định.

Về giải pháp đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận tại Dự án, lãnh đạo TP cho biết: Sau khi nhận được kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác cấp Giấy chứng nhận cho các hộ gia đình, cá nhân tại Dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội chủ động đôn đốc Chủ đầu tư đẩy nhanh việc nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại Dự án.

Ngày 13/12/2018, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đã có Văn bản số 12820/VPĐKĐĐ-KHTC đề nghị Tổng Công ty Viglacera - CTCP khẩn trương hoàn thiện hồ sơ hoặc cung cấp cho người mua nhà nộp tại Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội để được cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

Ngày 26/12/2018 Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 10838/STNMT-VPĐKĐĐ báo cáo UBND Thành phố, Tổ đại biểu HĐND số 20 về công tác cấp Giấy chứng nhận cho các hộ gia đình, cá nhân mua nhà tại Khu đô thị Đặng Xá

Trong thời gian tới, UBND TP cho biết Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục đôn đốc chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận để sớm hoàn thiện cấp GCN cho các hộ dân.

Nguyễn Khánh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *