Bất động sản 11/07/2019 10:17

Giá bất động sản tại TP.HCM, Hà Nội đang leo thang?

Một loạt các công bố báo cáo nghiên cứu về thị trường bất động sản đang cho thấy giá bất động sản tại Hà Nội, TP.HCM đang có chiều hướng đi lên, tăng nhiều hay ít phụ thuộc vào từng phân khúc...

Hình minh hoạ

Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý 2/2019 vừa công bố của Batdongsan.com.vn cho thấy một nội dung đáng chú ý về xu hướng của thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian gần đây.

Cụ thể, đó là giá chỉ số giá bất động sản tại TP.HCM tăng trưởng liên tiếp từ Q1/2018 đến nay. Cụ thể, Tp.HCM tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi Hà Nội đạt mức tăng nhẹ 5,3% so với mức tăng 2,0% của cùng kỳ 2018.

Riêng tại Hà Nội, số liệu tổng hợp của trang này cho thấy xu hướng tăng mạnh về giá nhà riêng tại các quận ngoài trung tâm so với các quận trong trung tâm.

Cụ thể, giá nhà riêng tại các quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ tăng từ 1% đến 7% trong giai đoạn 2015 – 2018.

Con số tăng trưởng này đối với các quận ngoài trung tâm như Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Hà Đông đạt tới mức tăng từ 13% đến 16% trong giai đoạn 2015 – 2018.

Còn tại thời điểm quý 2/2019, giá nhà riêng tại một số quận huyện như Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân và giá nhà mặt phố tại một số quận như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình có sự biến động nhẹ so với quý 1/2019.

Trong khi đó, báo cáo của CBRE trong quý 2/2019 cho biết, về giá bán, giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp tại quý II/2019 ghi nhận ở mức 1.337 USD/m2, tăng 4% theo năm.

Nếu so sánh cùng một rổ các dự án theo năm, mức giá sơ cấp chỉ tăng nhẹ 1%. Đáng chú ý, phân khúc cao cấp ghi nhận mức giá trung bình là 2.345 USD/m2 - mức giá cao nhất ở phân khúc này trong 5 năm trở lại đây.

Cũng theo CBRE, trong khi các quận nội thành đang trở lên đông đúc hơn, nguồn cung nhà ở dự kiến sẽ chuyển dịch ra xa dần bán kính 10km từ khu vực trung tâm hiện hữu, trong đó khu vực phía Tây và phía Đông nhiều tiềm năng tăng giá.

“Trong 3 năm qua, mức giá sơ cấp trên toàn thị trường đã tăng trung bình là 7% mỗi năm. Trong giai đoạn 2020 và 2021, tốc độ tăng giá trên thị trường sơ cấp dự kiến trung bình là 5-10% theo năm. Phân khúc trung cấp sẽ tăng chậm hơn vì có lượng nguồn cung lớn ở các khu vực phía Đông, Tây và Nam.

Phân khúc hạng sang sẽ duy trì tốc độ tăng giá 10% theo năm do khan hiếm nguồn cung cũng như chất lượng dự án ngày càng tốt hơn. So với phân khúc hạng sang, phân khúc cao cấp sẽ có mức tăng thấp hơn là 6% theo năm vì sản phẩm tốt nhưng vị trí xa trung tâm hơn. Phân khúc bình dân sẽ tăng không nhiều và duy trì mức tăng 3% theo năm”, báo cáo CBRE cho biết.

Một báo cáo nghiên cứu khác về thị trường bất động sản của JLL cũng đưa ra nhận định chung về xu hướng tăng giá.

Báo cáo quý 2/2019 vừa công bố của JLL cho biết, tương tự như thị trường Hà Nội, với nguồn cung sụt giảm, giá căn hộ tại TPHCM có sự tăng đột biến. JLL cho biết, mức giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.009 USD/m2, tăng 21,6% theo năm.

Trong khi đó, phân khúc cao cấp tăng 52,9% theo năm, ở mức 4.569 USD/m2 trong quý II/2019 nhờ sự tham gia của một số dự án sang trọng ở khu vực trung tâm với mức giá vượt trội do quỹ đất khan hiếm.

Giá bán tính trên mỗi dự án tăng trung bình ở mức 6% theo năm, ghi nhận sự cải thiện giá khá tốt trên toàn bộ các phân khúc.

Nguyễn Mạnh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *