Chính sách 02/12/2014 11:15

Hà Nội khẳng định có dấu hiệu gợi ý “bôi trơn” làm sổ đỏ

Thông báo kết quả thanh tra thông tin “bôi trơn” làm sổ đỏ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, có dấu hiệu phổ biến cho một số hộ dân nộp tiền làm sổ đỏ nhanh. Hà Nội sẽ chuyển hồ sơ sang công an để tiếp tục làm rõ sự việc.

Trên cơ sở ý kiến của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sĩ Cương, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã chỉ đạo Hà Nội thanh tra thông tin về tiêu cực “bôi trơn” để “chạy” sổ đỏ nhanh tại dự án Khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm và dự án Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp HAPULICO quận Thanh Xuân.

 

Hà Nội cho biết có dấu hiệu gợi ý bôi trơn làm sổ đỏ
Hà Nội cho biết có dấu hiệu gợi ý "bôi trơn" làm sổ đỏ (Ảnh minh họa)

 

Qua việc lấy ý kiến của các hộ dân, UBND thành phố Hà Nội cho biết, có 9/85 hộ dân tại dự án Khu nhà ở để bán phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm do Công ty Cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư và 12/150 hộ tại khu cao cấp HAPULICO, quận Thanh Xuân do Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản HAPULICO làm chủ đầu tư, gửi phiếu khẳng định việc nhân viên của chủ đầu tư có phổ biến cho các hộ dân khi nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở phải nộp tiền, cụ thể là 8 triệu đồng tại khu Mễ Trì và 5 triệu đồng dự án HAPULICO để nhận sổ đỏ nhanh.

 

“Qua đối thoại giữa 9 hộ dân tại dự án Khu nhà ở để bán phường Mễ Trì và 2 hộ dân tại dự án HAPULICO với nhân viên của chủ đầu tư dự án, có sự chứng kiến của Đoàn thanh tra và đại diện chủ đầu tư, các hộ dân khẳng định nhân viên của chủ đầu tư có phổ biến nộp tiền để làm sổ đỏ nhanh và đã thu tiền của các hộ dân (không có chứng từ thu tiền), chỉ có 1 hộ dân trong số 9 hộ không nộp tiền”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khánh cho hay.

 

Từ kết quả xác minh và đối thoại trên, ông Vũ Hồng Khanh khẳng định, có dấu hiệu của việc nhân viên của hai công ty phổ biến cho một số hộ dân “nộp tiền làm sổ đỏ nhanh” tại dự án Khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì và dự án Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp HAPULICO.

 

Về ý kiến nghi ngờ có “đường dây làm sổ đỏ từ cơ sở lên Sở Tài nguyên và Môi trường”, UBND thành phố cho biết, trong quá trình thanh tra thu thập và đối thoại với các hộ dân, Thanh tra Thành phố chưa có tài liệu làm căn cứ để kết luận việc có đường dây làm sổ đỏ từ cơ sở đưa lên Sở Tài nguyên và Môi trường. Từ đó Hà Nội cho rằng, ý kiến nghi ngờ có đường dây làm sổ đỏ từ cơ sở lên Sở Tài nguyên và Môi trường là chưa có cơ sở.

 

Hà Nội thừa nhận thực tế có việc chậm trễ trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Lý do được đưa ra là, chủ đầu tư chưa có kế hoạch cụ thể để thực hiện việc lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho khách hàng. Các cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chính cho 27 hồ sơ khu Mễ Trì và 326 hồ sơ tại khu nhà HAPULICO chậm so với quy định. Tại Phòng Tài nguyên Môi trường quận Nam Từ Liêm đã để lại 10 hồ sơ để lại bổ sung hồ sơ mà không có lý do sát thực. UBND quận Nam Từ Liêm đã đình chỉ công tác đối với cán bộ có liên quan để kiểm điểm.

 

Căn cứ vào kết luận thanh tra, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh yêu cầu Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản HAPULICO có kế hoạch cụ thể để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho các hộ dân nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà. Ông Khanh còn yêu cầu kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với nhân viên có vi phạm theo quy định của pháp luật.

 

Ngoài ra, ông Khanh còn giao quận Nam Từ Liêm và Thanh Xuân kiểm tra, chấn chỉnh thiếu sót trong công tác cấp sổ đỏ, đảm bảo thời gian giải quyết thủ tục hành chính theo quy định. Phó Chủ tịch yêu cầu đình chỉ công tác để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý kỷ luật đối với cá nhân có vi phạm, xử lý trách nhiệm của tổ chức và người đứng đầu vì để xảy ra vi phạm theo kết luận của Thanh tra Thành phố.

 

Đặc biệt, ông Khanh còn yêu cầu chuyển toàn bộ các tài liệu đơn thư liên quan, phiếu cung cấp thông tin của các hộ dân và kết quả xác minh của Thanh tra Thành phố cho Công an Thành phố để điều tra, làm rõ các dấu hiệu tiêu cực, xử lý theo quy định của pháp luật đối với nhân viên Công ty cổ phần kinh doanh phát triển nhà và Đô thị Hà Nội, Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản HAPULICO đã nêu trong kết luận thanh tra.

 

Quang Phong

Chuyên mục: Chính sách

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *