Bất động sản 04/10/2019 15:50

Bình Dương chính thức thông tin vụ lùm xùm chuyển nhượng 43ha “đất vàng"

Liên quan đến những lùm xùm quanh vụ chuyển nhượng 43ha “đất vàng” nằm gần khu trung tâm hành chính, Tỉnh uỷ Bình Dương đã có thông tin ban đầu về sự việc.

Bình Dương chính thức thông tin vụ lùm xùm chuyển nhượng 43ha “đất vàng - 1

Tỉnh uỷ Bình Dương thông tin về vụ chuyển nhượng 43ha đất gần trung tâm hành chính tỉnh.

Sáng 4/10, ông Bùi Minh Thạnh, Chánh Văn Phòng Tỉnh ủy Bình Dương đã thông tin về quá trình tham gia góp vốn của Tổng Công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (viết tắt TCty Bình Dương), doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý vào năm 2004, và quan điểm chỉ đạo xử lý của Tỉnh ủy Bình Dương về vụ chuyển nhượng 43ha “đất vàng” nằm gần khu trung tâm hành chính.

Theo Chánh Văn Phòng Tỉnh ủy Bùi Minh Thạnh, TCty Bình Dương có đề nghị xin chủ trương hợp tác liên doanh với Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc (Công ty Âu Lạc) tại Văn bản số 77 ngày 21/7/2010, đề nghị Tỉnh ủy cho chủ trương để TCty Bình Dương hợp tác với Công ty Âu Lạc thành lập công ty liên doanh là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú, đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án tại khu đất có diện tích 43ha tọa lạc tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một.

Theo đó, số tiền TCty Bình Dương góp vốn điều lệ đối với công ty liên doanh là 60 tỷ đồng, tỷ lệ trong vốn điều lệ của công ty liên doanh tối đa 30%.

Sau khi xem xét, đánh giá, ngày 17/8/2010, Thường trực Tỉnh ủy có công văn đồng ý chủ trương cho TCty Bình Dương được hợp tác với Công ty Âu Lạc để triển khai dự án, trong đó TCty Bình Dương góp vốn chiếm 30% vốn điều lệ của công ty liên doanh.

Bình Dương chính thức thông tin vụ lùm xùm chuyển nhượng 43ha “đất vàng - 2

Ông Bùi Minh Thạnh, Chánh Văn Phòng Tỉnh ủy Bình Dương thông tin chính thức vụ việc.

Đến năm 2017, TCty Bình Dương đã xin chủ trương cho chuyển nhượng lại 30% vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú cho Công ty Âu Lạc để tập trung nguồn vốn đầu tư vào các dự án khác. 

Sau khi xem xét, Thường trực Tỉnh ủy đã đồng ý chủ trương cho chuyển nhượng phần vốn góp 30%, tương ứng 60 tỷ đồng; đồng thời chỉ đạo cho TCty Bình Dương phải thuê đơn vị tư vấn độc lập để thẩm định giá trị tăng thêm của phần góp vốn ban đầu, làm cơ sở cho đàm phán và ký kết hợp đồng chuyển nhượng và chịu trách nhiệm về việc ký hợp đồng, thu tiền theo đúng quy định.

“Chủ trương nhất quán xuyên suốt của Thường trực Tỉnh ủy cho Tổng công ty thực hiện việc góp vốn và chuyển nhượng vốn góp 30% là bằng tiền, không phải là góp vốn bằng quyền sử dụng đất", ông Thạnh khẳng định.

Đến ngày 10/10/2018, TCty Bình Dương đã có Công văn gửi Thường trực Tỉnh ủy xin điều chỉnh phương án sử dụng đất, trong đó có thể hiện việc góp vốn với Công ty Âu Lạc để thành lập công ty liên doanh là phần quyền sử dụng đất, không phải góp vốn bằng tiền.

“Xét thấy TCty Bình Dương chưa thực hiện nghiêm túc chủ trương của Thường trực Tỉnh ủy về việc cho góp 30% vốn bằng tiền, ngày 10/10/2018, Thường trực Tỉnh ủy có Thông báo số 512 thu hồi chủ trương đã cho chuyển nhượng 30% góp vốn tại Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú, để kiểm tra làm rõ quá trình góp vốn”, Chánh văn phòng Tỉnh uỷ Bùi Minh Thạnh thông tin.

Bình Dương chính thức thông tin vụ lùm xùm chuyển nhượng 43ha “đất vàng - 3

Một phần khu đất 43ha đang xảy ra lùm xùm.

Cũng theo Chánh Văn Phòng Tỉnh ủy Bình Dương, để làm rõ trên thực tế đã thực hiện chuyển nhượng phần góp vốn 30% cũng như việc quản lý sử dụng khu đất 43ha hay chưa, Thường trực Tỉnh ủy đã giao cho Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra. Hiện nay, đoàn đang tiến hành thanh tra theo quy định.

“Quan điểm của Tỉnh ủy là không bao che cho các sai phạm, sau khi có kết luận thanh tra tỉnh sẽ chỉ đạo xử lý theo đúng quy định; đồng thời sẽ thông tin cho báo chí theo quy định của pháp luật khi có kết quả của đoàn thanh tra", ông Bùi Minh Thạnh khẳng định.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *