Bất động sản 07/08/2018 14:51

Bắc Ninh phê bình nhiều dự án BT "đổi đất lấy hạ tầng" vì chậm tiến độ

Mới đây UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành thông báo kết luận của Phó chủ tịch Thường trực Nguyễn Tiến Nhường về một số dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT).

Mới đây UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành thông báo kết luận của Phó chủ tịch Thường trực Nguyễn Tiến Nhường về một số dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT).

Theo đó, 4 dự án được kiểm tra lần lượt là Dự án tôn tạo khu di tích Đền Đầm thị xã Từ Sơn; Tuyến đường từ QL18 đến Trung tâm xã Kim Chân - TP Bắc Ninh; Đường tuyến 287 đoạn từ huyện Tiên Du đến huyện Quế Võ; Dự án đầu tư xây dựng tôn tạo khu di tích Đền Đô và Sông Tiêu Tương.

Sau khi các sở, ngành, địa phương, nhà đầu tư báo cáo, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết, mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng nhìn chung tiến độ thực hiện các dự án BT nói chung và 04 dự án nêu trên vẫn còn rất chậm. Do nhiều nguyên nhân, như thủ tục chuyển tiếp thực hiện các Nghị định về thực hiện đầu tư dự án BT; pháp nhân thực hiện dự án tôn tạo khu di tích Đền Đô và sông Tiêu Tương; Khó khăn vướng mắc trong công tác GPMB;....

Do vậy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các nhà đầu tư; các Sở KH&ĐT; Sở GTVT phối hợp chặt chẽ đảm bảo thực hiện đúng quy định, đáp ứng yêu cầu tiến độ.

Trước đó, ngày 1/6/2018, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Thành cũng nhắc nhở Công ty Nam Hồng; Công ty CP Tập đoàn Hanaka về tiến độ thực hiện Dự án ĐT. 295B và Dự án ĐT.277 theo hình thức hợp đồng BT.

Mới đây nhất, Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương hướng dẫn một số nội dung liên quan đến chuyển tiếp trong quản lý, sử dụng tài sản công.

Trong văn bản này, Bộ Tài chính yêu cầu, kể từ ngày 1/1/2018 tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công (đất đai) để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) cho đến khi Nghị định của Chính phủ quy định về nội dung này có hiệu lực thi hành.

Nguyễn Mạnh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *